Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng đẩy mạnh cho doanh nghiệp nhỏ vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng đẩy mạnh cho doanh nghiệp nhỏ vay

Các ngân hàng đang muốn mở rộng đối tượng khách hàng sang khối doanh nghiệp vừa và nhỏ – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng hiện đang muốn đẩy mạnh việc cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua nhiều ưu đãi về tín dụng lẫn lãi suất dành cho khối khách hàng được xem là tiềm năng này.  

Cuối tuần trước, các ngân hàng quốc doanh đã lần lượt công bố hạ lãi suất cho vay đối với các khách hàng là doanh nghiệp thì đầu tuần này, các ngân hàng thương mại cổ phần cũng thông báo hạ lãi suất và đưa nhiều chương trình ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ .  

Tuy là ngân hàng mới trong khối ngân hàng, nhưng Ngân hàng Liên Việt (LienVietBank) đã công bố sẽ giảm lãi suất cho vay các doanh nghiệp xuống còn 18% bắt đầu từ ngày 1-10.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng giám đốc LienVietBank, cho biết, bên cạnh việc giảm lãi suất, ngân hàng đang xây dựng đề án ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục tiêu phấn đấu trở thành ngân hàng cổ phần thân thiết với đối tượng khách hàng này. Hiện, tổng dư nợ của LienVietBank là 2.000 tỉ đồng, trong đó dư nợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng 50%.  

“Chúng tôi cũng dự kiến dành 1.000 tỉ đồng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay từ giờ đến cuối năm. Trong cơn bão tài chính, đây là đối tượng được đánh giá cao bởi mức độ gặp khó khăn nhỏ và chịu ảnh hưởng thấp của biến động thị trường do quy mô hoạt động không lớn và vốn vay chiếm ít trong nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp”, ông Hưởng nói.  

Cũng trong ngày 1-10, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng cho biết sẽ thực hiện tài trợ vốn lưu động với lãi suất ưu đãi 17,5% cho đối tượng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây được xem là mức lãi suất cho vay thấp nhấp trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, bằng mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), bắt đầu áp dụng từ hôm nay.  

Đối với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB Bank), ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc, cho biết VIB không đưa rõ hạn mức tín dụng danh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng cho biết “đây là đối tượng trọng tâm và có ưu tiên về tín dụng tại VIB”. Dư nợ cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn được duy trì ở mức trên 50% tổng dư nợ của ngân hàng, ông Tùng nói.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện cũng là đối tượng khách hàng được quan tâm của những ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa cho ra đời sản phẩm ngân hàng trọn gói dành riêng cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ với lý do đây là nhóm khách hàng tiềm năng mà họ muốn tập trung phát triển trong thời gian tới.  

Ông Huỳnh Bửu Quang, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của HSBC Việt Nam, cho biết: “Tập đoàn HSBC gần đây đã triển khai chiến lược toàn cầu để trở thành ngân hàng tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ, nhằm mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu lên 13 tỉ đô la Mỹ vào năm 2013. Việt Nam được chọn là một trong 30 thị trường trọng yếu mà tập đoàn muốn nhanh chóng xây dựng hoạt động kinh doanh phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong những năm tới”.  

Báo cáo gần đây của Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện nay các ngân hàng thương mại xem doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Doanh số và dư nợ cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngành ngân hàng liên tục tăng qua các năm. Nhiều ngân hàng cổ phần đã tập trung cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ lên tới trên 70% dự nợ; một số chi nhánh của ngân hàng quốc doanh có dư nợ cho vay đối tượng này đạt trên 95%.

Dư nợ cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ  đến cuối tháng 7 của các ngân hàng thương mại đạt gần 300.000 tỉ đồng, chiếm 27,3% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, tăng 16,65% so với cuối 2007. Tổng số doanh nghiệp đang còn quan hệ tín dụng với ngân hàng là gần 163.700 doanh nghiệp (chiếm trên 50% số doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại) với tổng nguồn vốn kinh doanh là 482.000 tỉ đồng, trong đó vốn tự có chiếm tỷ trọng là 36,25% và vốn vay ngân hàng chiếm tỷ trọng 45,31%.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 6-2008 đã có 349.300 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 93,96% trên tổng số doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này hàng năm đã đóng góp khoảng 40% GDP của cả nước, thu hút khoảng 50,13% tổng số lao động trong doanh nghiệp, vốn chiếm 28,92%, doanh thu chiếm 22,07%, và lợi nhuận chiếm 11,78%.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới