Thứ Hai, 24/06/2024, 23:15
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng Credit Suisse mất 5 tỉ đô la vì quỹ Archegos Capital sụp đổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Credit Suisse mất 5 tỉ đô la vì quỹ Archegos Capital sụp đổ

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Trong thông báo hôm 6-4, Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) xác nhận mất trắng gần 5 tỉ đô la Mỹ sau cú sụp đổ của quỹ đầu tư Archegos Capital do làn sóng bán giải chấp các cổ phiếu mà quỹ này nắm giữ với tổng trị giá hơn 20 tỉ đô la Mỹ.

Ngân hàng Credit Suisse mất 5 tỉ đô la vì quỹ Archegos Capital sụp đổ
Ngân hàng Credit Suisse mất trắng 4,7 tỉ đô la vì cú sụp đổ của quỹ đầu tư Archegos Capital. Ảnh: Getty

Thông báo của Credit Suisse cho hay khoản lỗ này cao hơn ước tính ban đầu và sẽ khiến ngân hàng này chịu mức lỗ khoảng 960 triệu đô la trong quí 1-2021.

Vì vụ việc này, Credit Suisse quyết định sa thải Giám đốc tuân thủ pháp lý và quản lý rủi ro, Lara Warner và Giám đốc mảng ngân hàng đầu tư, Brian Chin. Credit Suisse cũng cắt thưởng của các lãnh đạo cấp cao trong năm nay, dừng chương trình mua cổ phiếu quỹ trị giá 1,5 tỉ franc Thụy Sĩ và giảm cổ tức về mức 0,1 franc Thụy Sĩ/cổ phiếu, giảm 2/3 so với kế hoạch trước đây.

Quỹ Archegos Capital là công ty quản lý đầu tư gia đình được thành lập bởi tỉ phú người Mỹ gốc Hàn Quốc Bill Hwang. Credit Suisse cùng nhiều ngân hàng toàn cầu khác như Nomura Holdings, Goldman Sachs, Morgan Stanley là nhà môi giới chính của Archegos Capital.

Bill Hwang đã vay rất nhiều tiền từ các ngân hàng này để mua một lượng lớn cổ phiếu của các công ty truyền thông giải trí Mỹ và các công ty internet Trung Quốc như ViacomCBS, Discovery, Baidu, Tencent, Vipshop. Tuy nhiên, Bill Hwang đã sử dụng các công cụ tài chính phái sinh để che giấu các ngân hàng về tổng giá trị thực sự của các vụ đầu tư cổ phiếu sử dụng đòn bẫy tài chính.

Đến cuối tháng 3, sau khi cổ phiếu ViacomCBS lao dốc, các ngân hàng yêu cầu Archegos Capital thanh toán nợ nhưng quỹ này đã mất khả năng trả nợ. Các ngân hàng buộc phải tiếp quản các tài sản của Archegos Capital và bán giải chấp chúng, dẫn đến một trong vụ sụp đổ lớn nhất của một công ty đầu tư kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018.

Cổ phiếu của Công ty truyền thông ViacomCBS mất một nửa giá trị chỉ trong vòng một tuần. Vào giữa tháng 3, khi giá cổ phiếu ViacomCBS lên sát mức 100 đô la, quỹ của Hwang là nhà đầu tư tổ chức lớn nhất của công ty này. Lúc đó, lượng cổ phiếu ViacomCBS mà Archegos Capital đang nắm giữ có trị giá đến 20 tỉ đô la nhờ sử dụng đòn bẫy tài chính.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã mở cuộc điều tra nhằm vào Archegos, trong khi đó, các nhà quan sát thị trường kêu gọi tăng cường giám sát các công ty đầu tư gia đình như Archegos Capital.

Credit Suisse chỉ mới bắt đầu bán giải chấp các lô cổ phiếu liên quan đến Archegos Capital  vào hôm 5-4, chậm hơn một tuần so với các ngân hàng khác. Các lô này bao gồm cổ phiếu của các công ty ViacomCBS, Vipshop và Farfetch, có trị giá khoảng 2,3 tỉ đô la vào thời điểm bán.

Hồi đầu tháng trước, Credit Suisse cũng phong tỏa 10 tỉ đô la ở các quỹ của ngân hàng này đang đầu tư vào các sản phẩm tài chính của Công ty dịch vụ tài chính chuỗi cung ứng Greensill Capital (Anh), chuyên cung cấp tiền mặt trước cho các công ty đang bị khách hàng nợ tiền. Greensill Capital đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản hôm 8-3. Credit Suisse ước tính các nhà đầu tư của các quỹ này có thể mất đến 3 tỉ đô la do Greensill Capital phá sản.

Giám đốc điều hành Credit Suisse, Thomas Gottstein cho biết đang thuê các chuyên gia bên ngoài để tiến hành điều tra vụ thua lỗ “không thể chấp nhận được” liên quan đến Archegos Capital và Greensill Capital.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm 25% kể từ đầu tháng 3 khi ngân hàng đóng băng các quỹ cung cấp tín dụng chuỗi cung ứng liên quan đến Greensill.

Andreas Venditti, nhà phân tích ở Công ty dịch vụ tài chính Vontobel, cho rằng cú sụp đổ của Archegos Capital chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Credit Suisse trong ngắn hạn nhưng tổn thất về danh tiếng của ngân hàng này sẽ còn kéo dài. Trong khi đó, Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết Ngân hàng Nomura Holdings (Nhật Bản) cũng mất mát khoảng 2 tỉ đô liên quan đến các giao dịch với Archegos Capital.

Theo Financial Times, CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới