Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:01
30.6 C
Ho Chi Minh City

Ngắn hạn khó khăn, nhưng dài hạn tốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngắn hạn khó khăn, nhưng dài hạn tốt

Các nhà đầu tư ở sàn giao dịch của Công ty Chứng khoán Viễn Đông -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG)- Tuần qua, một loạt thông số về sức khỏe nền kinh tế đã được công bố, cho thấy các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã có tác dụng. Thế nhưng, liệu tác dụng đó có giúp cho thị trường chứng khoán hồi phục trong thời gian tới?

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 chỉ tăng 1,13% so với tháng trước, mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay, dù so với tháng 7 năm ngoái con số này đã là 27,04%.

Tiếp đó là tín hiệu tốt về việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bảy tháng đã có 45,2 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký mới và vốn bổ sung của các dự án FDI vào Việt Nam. Hàng loạt dự án trị giá hàng tỉ đô la liên tiếp nhận được giấy chứng nhận đầu tư.

Tình hình nhập siêu cũng đang có dấu hiệu giảm dần. Tháng 7, mức nhập siêu chỉ có 0,8 tỉ đô la Mỹ, tính chung bảy tháng là 15,01 tỉ đô la. Một số ngân hàng, cả quốc doanh và cổ phần, cũng đã giảm lãi suất cho vay nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

“Khẩu vị” đầu tư có thay đổi

“Đau đớn trong ngắn hạn, nhưng dài hạn thì có lãi”, đó là nhận định của ông Spencer White, cố vấn chiến lược của Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS), về thị trường chứng khoán Việt Nam tại hội nghị đầu tư diễn ra hồi tuần rồi do tạp chí Nhịp cầu Đầu tư và TVS phối hợp tổ chức.

Theo ông White, những khó khăn hiện tại của nền kinh tế Việt Nam như lạm phát cao, hệ thống ngân hàng đối mặt với nhiều rủi ro, các nguồn vốn vay ngày càng ít và trở nên đắt đỏ hơn, đặc biệt là những “căn bệnh” thuộc về cơ cấu của nền kinh tế vẫn còn đó và sẽ kéo dài ít nhất 12 tháng tới. Như vậy, thị trường chứng khoán chưa thể có sự đột phá trong ngắn hạn, tuy nhiên, ông White cho rằng thị trường này luôn rất nhạy cảm trước những chỉ số của nền kinh tế và nó sẽ có những điều chỉnh khả quan trong nửa cuối năm tới, trước khi nền kinh tế phục hồi.

Ông Spencer White, từng là Giám đốc điều hành của Merrill Lynch, chuyên về các thị trường mới nổi, cũng đưa ra một số nhận định về sự thay đổi “khẩu vị” đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trong điều kiện thị trường hiện nay. Cụ thể, họ đã sàng lọc lại các cổ phiếu, bán ra những cổ phiếu không thuộc lĩnh vực chủ đạo; đầu tư vào trái phiếu; tham gia đầu tư chiến lược vào các công ty tư nhân khi mà tiến trình cổ phần hóa và thực hiện IPO của nhiều doanh nghiệp nhà nước đang bị chậm lại; đẩy mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) và cuối cùng là “chuyển” sự quan tâm sang thị trường bất động sản, nơi mà các dự án đang “khát” vốn – hậu quả của chính sách thắt chặt tiền tệ, hạn chế cho vay của các ngân hàng.

Vấn đề tăng giá xăng dầu vào đầu tuần trước, được cho là tác nhân chính khiến thị trường chứng khoán đi xuống trong suốt tuần qua, cũng được ông White nhìn nhận dưới một góc độ tích cực. Ông cho rằng tăng giá xăng dầu là cần thiết vì việc trợ cấp xăng dầu đã làm thị trường bị méo mó, tạo áp lực lên ngân sách nhà nước và làm trầm trọng hơn sự thâm hụt cán cân vãng lai. Chỉ tính riêng việc trợ giá xăng dầu trong sáu tháng đầu năm nay đã làm ngân sách phải tốn gần 1 tỉ đô la Mỹ.

Ngoài ra, mặc dù mức độ tăng giá xăng dầu lần này khá mạnh (đến 31%) và đã tạo ra cú sốc tâm lý, nhưng chỉ trong ngắn hạn, còn về lâu dài nó lại giúp các nhà sản xuất thấy trước và tính toán được giá đầu ra cho sản phẩm, hơn là cứ tăng theo lộ trình, mỗi lần một ít, sẽ rất khó cho họ trong khâu định giá sản phẩm.

Triển vọng vẫn tốt

Năm ngoái, theo các chuyên gia nước ngoài, nguồn vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam đạt 7,7 tỉ đô la Mỹ, nhưng sáu tháng đầu năm 2008 con số này chỉ khoảng 600 triệu đô la và tình hình sẽ không khả quan hơn trong thời gian còn lại của năm. Trong bối cảnh đó, ông Spencer White khuyên các nhà đầu tư chứng khoán chỉ nên chọn mua những gì mình hiểu thật rõ và sẽ có không ít những cơ hội tốt cho nhà đầu tư dài hạn.

Hệ số P/E bình quân của toàn thị trường hiện ở mức 10-15, tuy nhiên không chỉ có giá cổ phiếu của Việt Nam đi xuống mà ở nhiều nước khác giá cổ phiếu cũng đang trở nên hấp dẫn hơn, chẳng hạn như Trung Quốc. Vì vậy cần có sự lựa chọn đầu tư phù hợp.

Trong vòng 18 tháng tới có lẽ nguồn vốn cho vay của các ngân hàng vẫn chưa nhiều, nên các doanh nghiệp cần có kế hoạch phù hợp – chủ động hạ kế hoạch tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận; tìm cách tiếp cận các nguồn vốn ngoài ngân hàng và cũng sẵn sàng cho kế hoạch “rút lui” khi tình hình không thuận lợi.

Về phía các nhà làm chính sách, theo ông White, cũng nên mở lại biên độ giao dịch trên cả hai sàn (5% với Hose và 10% với Hastc) để phục hồi tính thanh khoản cho thị trường, bỏ giới hạn về tỷ lệ sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa để thu hút nguồn vốn bên ngoài vào tiến trình thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, Việt Nam nên xác định giá chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược rẻ hơn, hướng đến các mục tiêu lâu dài của doanh nghiệp hơn là nhằm tăng thu cho ngân sách.

Ông Spencer White cũng cho rằng những khó khăn trước mắt của nền kinh tế sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng lâu dài của Việt Nam. Với những thông số của nền kinh tế hiện tại, ông White tin là thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm hồi phục và đây là thời điểm tốt để bắt đầu các cuộc đàm phán mua bán, cả trong lĩnh vực thương mại lẫn tài chính, trước khi nền kinh tế thực sự khỏe lại.

PHƯƠNG QUỲNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới