Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:20
35 C
Ho Chi Minh City

Ngăn chặn tận gốc số thuê bao ảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngăn chặn tận gốc số thuê bao ảo

Trên thực tế, nhiều người bỏ ra từ 45.000đ đến 60.000đ mua SIM mới sẽ có tài khoản 160.000đ, dùng hết tiền họ lại đổi SIM mới. Và không phải chỉ một nhà cung cấp dịch vụ đang thực hiện khuyến mãi kiểu này.

(TBVTSG) – Tình trạng chạy đua gia tăng số lượng thuê bao để tranh giành thị phần giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động ở Việt Nam những năm gần đây đã đưa đến một hệ lụy: số lượng thuê bao ảo ngày càng nhiều (theo nhiều chuyên gia, có thể chiếm đến 30% lượng khách thuê bao hiện có), làm lãng phí kho tài nguyên số của quốc gia, đồng thời khiến cho việc quản lý và chăm sóc khách hàng cũng gặp nhiều khó khăn…  

Những tưởng tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Tuy nhiên, thật đáng mừng khi mà các nhà cung cấp dịch vụ đã “kịp nhìn thấy hậu quả” của những việc mình đang làm, để thay đổi phương thức kinh doanh.  

MobiFone cho biết sẽ chấp nhận giảm lợi nhuận để đưa ra những chính sách khuyến mãi, chính sách giá cước mới, hấp dẫn hơn để thu hút và giữ chân khách hàng chứ không phát triển lượng khách thuê bao ồ ạt nhưng không lâu dài như lâu nay.

Viettel cũng cho biết đang nghiên cứu việc giảm bớt các chương trình khuyến mãi cho người thuê bao trả trước hòa mạng mới. Hãng này sẽ tăng khuyến mãi cho các loại thẻ cào nạp tiền trực tiếp vào tài khoản cho khách hàng. Cách thức này giúp khách hàng được hưởng lợi trực tiếp mà vẫn giữ được số điện thoại cũ, nhà cung cấp không lo phát sinh thêm số thuê bao ảo. VinaPhone cũng có những tuyên bố và động thái tương tự.  

Mới đây, cả ba nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nói trên đã có những sự điều chỉnh đầu tiên như tặng 100% giá trị cho thẻ nạp đầu tiên vào ngày 14-2; tặng 25-30% cho các thẻ nạp vào những ngày khác. Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng, các chương trình khuyến mãi này chưa được thực hiện thường xuyên nên giá trị mà khách hàng được hưởng vẫn còn thấp hơn so với việc mua thẻ SIM mới để được tặng tiền (thường là gấp ba lần giá trị).  

Hạn chế phát triển số thuê bao ảo là việc cần phải làm và phải làm ngay. Việc thay đổi chiêu thức khuyến mãi, cạnh tranh của cả ba nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Việt Nam là rất đáng ghi nhận. Thế nhưng, song song với việc tăng cường sự quan tâm, chăm sóc khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn, phải chấm dứt ngay tình trạng thẻ SIM điện thoại được bán khuyến mãi tràn lan trên thị trường mà người tiêu dùng có thể dễ dàng mua chúng vào bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng ban hành các quy định để chấn chỉnh và đưa hoạt động khuyến mãi của các mạng di động đi vào quy củ. Có như thế, tình trạng gia tăng số thuê bao ảo mới được ngăn chặn tận gốc.

ĐAN KHUÊ (TPHCM)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới