Thứ Ba, 16/07/2024, 15:11
30.6 C
Ho Chi Minh City

Ngậm ngùi hoa tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngậm ngùi hoa tết

Phan Lữ Hoàng Hà

Ngậm ngùi hoa tết
Chờ người đến mua mai – Ảnh: P.L.H.H.

(TBKTSG Online) – Hàng năm, sau khi tham gia các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh, đến ngày mùng 6, mùng 7 tết, bà con nhà vườn tại “vương quốc” hoa kiểng Cái Mơn mới bước vào ăn tết. Ăn tết muộn nhưng có năm thật rôm rả, có năm thật ngậm ngùi.

Mua cũng xót xa mà không mua cũng xót xa…

Chiều 29 tết Quý Tỵ, tôi thả bộ ra chợ hoa xuân thành phố Bến Tre trên đường Hùng Vương. Đường hoa xuân sát mé sông Bến Tre này dài trên 2 km với gần 1.000 lô. Hồi tết năm ngoái, vào thời điểm mọi người đang háo hức chờ đón giao thừa, hoa kiểng tại chợ hoa này đã được bán đi rất nhiều. Nhưng năm nay, đã gần 18 giờ ngày 29 tết (không có ngày 30), vậy mà trên đường Hùng Vương vẫn tràn ngập một màu hoa. Những người bán hoa kiểng tại đây phần đông đến từ xã Vĩnh Thành (Cái Mơn), huyện Chợ Lách. Họ càng lo âu hơn vì lúc 21 giờ đêm, tất cả phải giao lại mặt bằng sạch sẽ cho các phường, xã. Đến một lô bán hoa vạn thọ, một nhà vườn ở Cái Mơn mời tôi mua hoa với giọng không vui: “Bán xổ. Anh cứ lựa vạn thọ đi, 10.000 đồng/cặp”.Tôi vừa nhóm chân, chị liền buông lời: “10.000 đồng… 3 giỏ cũng được!”.

Đầu tư cho sản xuất hoa năm nay tăng khoảng 30% so năm trước. Thời gian trồng hoa vạn thọ để bán tết phải trên 2 tháng rưỡi, ngày tưới ba lần rồi phân bón, công chăm sóc, vậy mà chỉ 10.000 đồng… 3 giỏ, cầm chắc thua lỗ. Cái thua nhãn tiền và sâu thẳm hơn là tôi nhận ra đôi mắt thâm quầng vì mất ngủ của những người bán hoa xuân. Mai kiểng thời thượng xuất xứ từ Chợ Lách năm nay nở đều, hoa đẹp, đúng ngày tết, nhưng mai vàng cũng đụng phải cung vượt cầu.

Trước tết Quý Tỵ, khi tôi đến cơ sở sản xuất hoa kiểng Gia Thuận (ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành), chủ cơ sở Đặng Hòa vui vẻ cho giá mai: “Mai kiểng để chưng trên bàn chúng tôi bán từ 50.000 đồng/chậu trở lên. Mai kiểng bonsai từ 200.000 đồng/chậu trở lên, tùy loại…”. Nhưng thực tế tại chợ hoa xuân Quý Tỵ, tôi mua một chậu mai để chưng bàn chỉ 30.000 đồng, và đến chiều 29 tết, mai vàng các loại vẫn còn đầy ắp ở chợ hoa. Những người bán hoa tết như hoa vạn thọ, hoa cúc chẳng hạn (gọi chung là hoa nở), nếu đến phút chót không bán được thì có thể… "rình" chạy, bỏ mặc lại mặt bằng. Còn với mai kiểng và các loại kiểng khác, không bán được thì phải chở gởi đâu đó để sau tết tính tiếp hoặc phải chở về quê nhà trong đêm, chi phí lại chồng lên trên sản phẩm không bán được của mình!

Im re!

Chủ nhiệm HTX sản xuất cây giống, hoa kiểng Cái Mơn Dương Văn Huyền nhớ lại: “Thời nhà nước chưa cấm đốt pháo, bước vào 20 tết, pháo nổ rang rang khi các nhà vườn Cái Mơn xuất hoa kiểng đi bán ở các chợ tết. Rồi, sau giờ trừ tịch, pháo lại nổ rang rang khi các nhà vườn quay trở lại Cái Mơn. Nghe tiếng pháo nổ từ sau giao thừa cho đến gần sáng mùng 1 tết như thế nào, người ta sẽ đoán biết được năm đó người đi bán hoa kiểng thắng hay thua. Và vào ngày mùng 6, mùng 7, tất cả nhà vườn mới bước vào ăn tết – ông Huyền nói tiếp – Còn trước tết chừng nửa tháng, có làm gà mời ai đó nhậu chơi, cũng không tìm ra được người. Tất cả đều tập trung cho mùa hoa kiểng tết”.

Từ lâu đã không còn tiếng pháo, người bán hoa nở, mai vàng năm nay bị đụng hàng, thua lỗ nên “vương quốc” hoa kiểng Cái Mơn sau tết càng “im re”, ông Huyền nói.

Ở ấp Vĩnh Chính, anh Đặng Hòa than: “Năm 2012 do thời tiết trái khoáy, mai nở lác đác, nhà vườn Chợ Lách phải “ôm” mai về dưỡng để bán cho tết Quý Tỵ. Tết năm nay, mai nở đẹp thì lại đụng hàng, ế ẩm!”. Ông Nguyễn Hoàng Phương ở ấp Vĩnh Phú (Vĩnh Thành) thở dài, ông cho biết, ông vay 100 triệu đồng để o bế mai nhưng năm nay gần như thất bại hoàn toàn. Ông phải “ôm” mai rất nhiều. Ông Trần Hoàng Duy ở ấp Phú Hội (Vĩnh Thành) cũng xính vính vì mai, ông vay trên 50 triệu đồng để chăm sóc mai, để có mai đẹp tham gia chợ tết nhưng rồi ông phải “ôm” mai gần hết về nhà…

Chỉ riêng xã Vĩnh Thành hiện nay đã có trên 3.000 hộ sản xuất cây giống, hoa kiểng. Nhờ vào tay nghề truyền thống và nhất là từ nguồn phân bón mụn dừa dồi dào ở xứ dừa, nghề trồng hoa kiểng ở Bến Tre nói chung phát triển mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, mỗi độ xuân về, tết đến, nhà nhà lao vào trồng hoa để bán thì làm sao tiêu thụ cho hết. Chủ nhiệm HTX sản xuất cây giống, hoa kiểng Cái Mơn Dương Văn Huyền băn khoăn: “HTX chúng tôi hiện chỉ có 168 hộ xã viên, con số này thật khiêm tốn so với tổng số hộ trồng hoa kiểng ngoài HTX. Với HTX, chúng tôi có thể khuyến cáo, điều chỉnh sản lượng sản xuất hoa kiểng hàng năm của xã viên, nhưng với các hộ ngoài HTX thì rất khó”.

Một nông dân ở ngoài HTX ngồi bó gối, thổ lộ:”Đất đai không có nhiều, thu nhập hàng năm ở gia đình tôi cũng không đáng kể. Tết đến, không tận dụng chút đất đai để trồng bông (hoa) thì có tiền đâu để xài trong mấy ngày tết”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới