Thứ Ba, 25/06/2024, 22:43
26.6 C
Ho Chi Minh City

Ngầm hóa cáp nhanh hơn nếu doanh nghiệp tham gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngầm hóa cáp nhanh hơn nếu doanh nghiệp tham gia

Kinh Luân

Sáng 10-8, một trụ điện ở góc đường Pasteur – Lý Tự Trọng (quận 1) bị gãy khiến ít nhất là 7 doanh nghiệp viễn thông và cả lữ đoàn thông tin của quân đội phải đến để tháo gỡ cáp của mình. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Với gần 212.000 trụ điện và hơn 20 đơn vị viễn thông có hợp đồng thuê bao trụ để treo cáp, ngành điện lực TPHCM đang phải thực hiện thu gọn hơn 3.000 cây số mạng dây cáp chằng chịt trên đường phố. Chiều 11-8, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã chủ trì một cuộc họp với các sở ngành có liên quan, trong đó bàn đến kết quả thực hiện những dự án ngầm hóa cáp mang tính thí điểm đã triển khai trong thời gian qua.

Theo đại diện Tổng công ty điện lực TPHCM, cách đây hai năm, UBND thành phố giao thực hiện việc chỉnh trang mạng cáp trong vòng 5 năm với tốc độ thi công bình quân là từ 400 – 500 cây số/năm. Cho đến nay cơ bản đã làm xong các tuyến đường thuộc khu trung tâm (quận 1 và quận 3), và dự kiến đến 2015 sẽ hoàn tất kế hoạch được giao.

Song song đó, ngành điện lực còn phải thực hiện ngầm hóa lưới điện trung và hạ thế theo kế hoạch mà UBND TPHCM đã duyệt với các mốc thời gian 2015, 2020.

“Tổng số vốn đầu tư cho chương trình này là hơn 14.000 tỉ đồng, ưu tiên trước là khu vực nội thành. Mục tiêu cụ thể là trong 5 năm đầu tiên sẽ giải quyết xong 400 km cáp trung thế, sau đó sẽ làm tiếp 500 km cáp hạ thế với cố gắng không kéo ngang qua các giao lộ”, vị đại diện của Tổng công ty Điện lực TPHCM nói. Về vấn đề vốn cho dự án, ngành điện đề nghị ông Hà cho sử dụng vốn kích cầu.

Cùng trao đổi về kế hoạch này, đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel – Bộ Quốc phòng) kiến nghị thành phố sớm ban hành cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để họ có thể cùng tham gia.

“Viettel xin nhận làm 29 tuyến đường với tổng chiều dài trên 80 cây số, có thể là ngay trong năm nay hay chậm nhất là 2012. Nếu thành phố có chủ trương như vậy thì chúng tôi sẽ cho triển khai đồng loạt, và làm rất nhanh”, vị cán bộ này cam kết.

Phía Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) hy vọng là kinh phí ngầm hóa sẽ được tính toán phù hợp vì hiện nay họ không thể tăng thêm cước thuê bao. Mặt khác, doanh nghiệp này cũng kiến nghị sớm ban hành quy chế phối hợp để sử dụng chung hệ thống cáp ngầm.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM thì hệ thống chiếu sáng công cộng hiện nay cũng có đến 3.600 cây số cáp điện cần được ngầm hóa, trong khi kinh phí 2011 mà thành phố cấp cho công tác duy tu hệ thống chiếu sáng rất eo hẹp. “Khoản kinh phí được cấp này chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu, vì vậy nếu không có nguồn thu từ khoản cho thuê 33.000 trụ đèn làm nơi treo cáp viễn thông thì thực sự… bó tay”, đại diện của sở cho biết.

Về phía Sở Công Thương, Giám đốc Nguyễn Văn Lai cho rằng thành phố nên thành lập một đơn vị chuyên quản lý hạ tầng kỹ thuật chung, chẳng hạn như các hào kỹ thuật và hầm cáp. Theo ông Lai thì kinh phí cho việc ngầm hóa cáp điện và cáp viễn thông rất lớn, vì vậy nếu giá cho thuê cột điện, trụ đèn do trung ương đề ra thì thành phố phải có bộ phận duyệt mức giá phù hợp.

Kết luận buổi họp, Phó chủ tịch thành phố Lê Mạnh Hà nhấn mạnh “thành phố rất quan tâm vấn đề này, không chỉ là chuyện mỹ quan đô thị mà trên hết là an toàn của công dân”. Ông giao Sở Thông tin Truyền thông lập kế hoạch và quy trình cụ thể cho phần còn lại của 2011 và sang 2012. Tổng công ty Điện lực TPHCM sẽ phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và Sở Tài chính để nghiên cứu giá cho thuê cột trụ điện và rãnh, hầm kỹ thuật… rồi trình ủy ban xem xét.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới