Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:06
34.5 C
Ho Chi Minh City

Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt qua Biển Đen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt qua Biển Đen

Trúc Như

Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt qua Biển Đen
Thổ Nhĩ Kỳ cho phép xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Nam”

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 29-12 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức cho phép Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Nam” qua Biển Đen, tạo điều kiện để đường ống của Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu tránh được lãnh thổ Ukraine.

Sau cuộc hội đàm Nga-Thổ, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildyz đã trao cho Thủ tướng Nga Putin giấy phê duyệt chính thức của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Nam”.

Ông Putin cho biết quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ là sự kiện lớn trong vấn đề năng lượng châu Âu, sẽ góp phần ổn định nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu. Tuy nhiên, ông cũng đang mong đợi phản ứng tích cực từ Ukraine.

Tổng giám đốc tập đoàn khí đốt hàng đầu của Nga Gazprom, ông Alexei Miller, cho biết dự án sẽ được thực hiện theo đúng tiến trình và hoàn tất vào cuối năm 2015.

Theo dự kiến, công suất vận chuyển của đường ống dẫn khí “Dòng chảy Phương Nam” sẽ đạt 63 tỉ mét khối khí đốt/năm.

Dự án xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy Phương Nam” được đề xuất từ năm 2007, tuyến đường đi qua vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ để tránh Ukraine và những xung đột quyền lợi giữa Nga-Ukraine. Ukraine vẫn thường tìm cách thay đổi các điều khoản của thỏa thuận khí đốt năm 2009 đã ký kết với Nga. Ukraine cáo buộc Nga tìm cách gây mất ổn định nền kinh tế của nước này bằng cách giảm lượng khí đốt chảy vào Ukraine sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận về giá cả. Trong khi đó, Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine ăn cắp khí đốt từ đường ống quá cảnh.

Cũng tại cuộc gặp, Gazprom và tập đoàn Botas của Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về cung cấp khí đốt. Theo đó, trong năm 2012, Gazprom sẽ đẩy mạnh cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ thêm ít nhất 2 tỉ mét khối so với mức dự kiến 25 tỉ mét khối, và mở rộng thoả thuận này đến năm 2025.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trì hoãn phê duyệt dự án này nhiều lần với lý do thiếu sót trong tài liệu kỹ thuật.

(Theo THX)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới