Thứ Ba, 25/06/2024, 12:23
27.6 C
Ho Chi Minh City

Nga, Ukraine, EU ký thỏa thuận khí đốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga, Ukraine, EU ký thỏa thuận khí đốt

Phúc Minh

Nga, Ukraine, EU ký thỏa thuận khí đốt
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 31-10, Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận nối lại nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine từ nay đến hết tháng 3-2015.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine dựa trên kế hoạch thanh toán trước với mức giá 385 đô la Mỹ/1.000 mét khối.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan và Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của EU Günther Oettinger đã ký kết thỏa thuận trên tại Brussel (Bỉ) với sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Manuel Barroso.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ ký, Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của EU Günther Oettinger cho biết Ukraine sẽ trả ngay cho Nga khoản nợ khí đốt 1,45 tỉ đô la Mỹ và có khả năng trả nốt khoản nợ 3,1 tỉ đô la Mỹ trước khi kết thúc năm 2014.

Ông Oettinger cho biết thêm Ukraine sẽ nhận các khoản tiền hỗ trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và EU để trả nợ cho Nga.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) và Naftogaz (Ukraine) cũng ký một thỏa thuận giữa hai tập đoàn để nối lại nguồn cung khí đốt.

* Ngày 29-10, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố dự kiến sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức thủ tướng trong chính phủ cải cách thân châu Âu sắp được thành lập.

Hiện Đảng Mặt trận Nhân dân của ông dẫn trước sít sao so với khối chính trị của Tổng thống Petro Poroshenko khi hai phe đều giành được khoảng 22% trên tổng số 98% số phiếu đã kiểm.

Trước đó, một số chuyên gia cho rằng Tổng thống Poroshenko muốn đồng minh thân cận của ông là Phó Thủ tướng Volodymyr Groysman lên làm người đứng đầu chính phủ mới cua Ukraine.

Ông Yatseniuk hy vọng sẽ tạo ra liên minh bền vững với ông Poroshenko.

Nếu tiếp tục làm thủ tướng, một trong những nhiệm vụ chính của ông Yatseniuk là mang lại hòa bình cho khu vực miền đông Ukraine đang xảy ra xung đột.

Cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26-10 và thành lập chính phủ mới tại Ukraine được kỳ vọng sẽ giải quyết những bất ổn chính trị và xung đột quân sự trong những năm gần đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới