Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:19
34.5 C
Ho Chi Minh City

Nga-Ukraine-EU: căng thẳng gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga-Ukraine-EU: căng thẳng gia tăng

Phúc Minh

Nga-Ukraine-EU: căng thẳng gia tăng
Quân đội Ukraine chiến đấu với lực lượng ly khai tại miền đông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 1-9 cáo buộc Nga tiến hành "xâm lược công khai và trực tiếp" Ukraine – làm thay đổi sự cân bằng trên chiến trường giữa lực lượng Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông.

Tình thế đảo ngược

Nguồn tin quân sự của Ukraine cho biết quân đội nước này đã được lệnh rút lui khỏi một sân bay quan trọng ở Lugansk, miền đông Ukraine, khi phải chiến đấu với một tiểu đoàn xe tăng Nga.

Đến đầu tuần trước, quân đội Ukraine được cho là sắp dập tắt cuộc nổi dậy kéo dài bốn tháng qua ở miền đông nước này. Tuy nhiên, sau đó, lực lượng ly khai mở mặt trận mới ở phía nam bờ biển Azov và dành những chiến thắng quan trọng. Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh các lực lượng Nga đang giúp đỡ lực lượng ly khai đảo ngược tình thế trên chiến trường.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lực lượng ly khai đang cố gắng đẩy lùi quân đội Ukraine khỏi các vị trí hiện tại – nơi quân đội Ukraine đã bắn vào các mục tiêu dân sự.

Trước đó trong ngày 31-8, Tổng thống Putin kêu gọi chính quyền Ukraine lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

Ông Putin cũng hy vọng "sự khôn ngoan" sẽ chiếm ưu thế khi phương Tây cân nhắc khả năng áp đặt trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga.

EU gia tăng trừng phạt

Cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Nga.

Ngày 1-9, trong một động thái nhằm gây sức ép với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Úc cũng công bố thêm lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới của Úc bao gồm giới hạn xuất khẩu vũ khí, hoạt động của các ngân hàng Nga đối với thị trường tài chính Úc, Úc cũng áp đặt giới hạn thương mại và đầu tư vào khu vực vừa sáp nhập vào Nga là Crimea.

Phát biểu trước Quốc hội Úc, Thủ tướng Úc Tony Abbott cảnh báo sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nếu Nga không có bước đi làm giảm căng thẳng tại Ukraine.

Một động thái khác có thể khiến mối quan hệ giữa Nga với phương Tây căng thẳng hơn khi truyền thông cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến lập 5 căn cứ quân sự mới tại các nước Baltic và Ba Lan, đồng thời lên kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh nhằm đáp ứng với những diễn biến đang diễn ra tại Ukraine.

Ngày 1-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Larvov nói những biện pháp trừng phạt cần được tính toán thận trọng và Nga đang xem xét bước đi của các bên liên quan để có quyết định phản ứng phù hợp.

Những nỗ lực ngoại giao

Trong lúc này, các nỗ lực ngoại giao vẫn đang được thúc đẩy nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine. Ngày 1-9, người phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini, tuyên bố EU sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề Ukraine bằng con đường ngoại giao chứ không phải bằng giải pháp quân sự. Trả lời phỏng vấn báo chí, bà Mogherini cho rằng giải pháp ngoại giao "phù hợp nhất với lợi ích không chỉ của Ukraine mà còn của cả Nga và EU".

Hiện, đại diện của Ukraine, Nga, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), đại diện của lực lượng đối lập ở miền đông Ukraine đang có các cuộc đối thoại ở Belarus.

Lực lượng ly khai Ukraine cam kết sẽ duy trì sự thống nhất của Ukraine nhưng yêu cầu họ phải nhận được quy chế đặc biệt đối với hai vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk. Cụ thể, lực lượng này yêu cầu phải có lực lượng an ninh và chính sách đối ngoại riêng, được bổ nhiệm các công tố viên và thẩm phán, hội nhập kinh tế sâu với Nga, tham gia Liên minh Hải quan do Nga đứng đầu và được sử dụng tiếng Nga. Ngoài ra, quân đội chính phủ Ukraine phải ngừng ngay các hoạt động quân sự ở Donetsk và Lugansk – khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát – để mở đường cho một cuộc bầu cử tự do.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới