Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nga, Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn – có cập nhật ở cuối tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga, Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn – có cập nhật ở cuối tin

Phúc Minh

Nga, Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn - có cập nhật ở cuối tin
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Brecorder

(TBKTSG Online) – Ngày 3-9, Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine ban hành tuyên bố cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt thỏa thuận "ngừng bắn lâu dài" tại khu vực Donbass, phía đông Ukraine, sau cuộc điện đàm giữa hai tổng thống – theo hãng tin Reuters.

Tuyên bố nói: “Hai bên đã đạt được sự đồng thuận về các biện pháp để thúc đẩy hòa bình".

Thỏa thuận trên có thể coi là bước tiến quan trọng nhất trong cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko về các bước đi cần thiết nhằm đạt được lệnh ngừng bắn cũng như phương thức chấm dứt cuộc khủng hoảng vượt quá tầm kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 3-9 cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về những việc cần ưu tiên thực thi để chấm dứt tình trạng đổ máu tại đông nam Ukraine trong thời gian sớm nhất. Hai nhà lãnh đạo có quan điểm khá tương đồng về các phương thức chấm dứt cuộc khủng hoảng".

Vào ngày 27-8, hai lãnh đạo đã gặp nhau tại thủ đô Minsk (Belarus) nhưng không đạt được tiến triển nào trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngày 2-9, người đứng đầu Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) ông Antonio Guterres, cho biết hơn một triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc xung đột ở miền đông nước này. Theo thống kê của UNHCR, ít nhất 260.000 người mất nhà cửa tại Ukraine trong vòng ba tuần qua, khoảng 814 người khác phải rời Ukraine để chạy sang Nga trong năm nay.

Ông Guterres cảnh báo cuộc khủng hoảng Ukraine không được giải quyết nhanh chóng, không chỉ gây ra khủng hoảng nhân đạo mà còn gây nguy cơ làm mất ổn định trong cả khu vực.

Lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk và Luhansk, miền đông Ukraine, tuyên bố độc lập sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Kể từ khi các cuộc giao tranh giữa lực lượng ly khai với quân đội Ukraine nổ ra vào tháng 4-2014, khoảng 2.600 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương.

Luhansk bị quân đội Ukraine bao vây trong một tháng qua và không được cung cấp thực phẩm, nước uống. Ngày 1-9, quân đội Ukraine buộc phải rút quân khỏi sân bay của Luhansk sau khi lực lượng ly khai chiếm ưu thế tại đây. Hiện, lực lượng ly khai cũng đang chiếm lợi thế tại Donetsk và đang tiến về thành phố cảng Mariupol.

Cập nhật:

Theo báo New York Times, Văn phòng Tổng thống Ukraine Petro O. Poroshenko vừa rút lại bản tuyên bố đã đăng trên webiste của Tổng thống Ukriane hôm nay nói rằng hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận “ngừng bắn lâu dài”.

Thay vì vậy, Văn phòng Tổng thống Ukraine nói rằng Tổng thống Petro O. Poroshenko và Tổng thống Vladimir Putin đạt được một sự hiểu biết tương đồng về những việc cần phải làm để đạt được một cuộc ngừng bắn ở vùng đông nam Ukraine. Một bản tuyên bố mới sẽ sớm được công bố.

Về phía Nga, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri S. Peskov cũng cho biết Nga sẽ không đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine bởi vì Nga không phải là một bên xung đột; tuy nhiên ông Dmitri S. Peskov thừa nhận hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine có những quan điểm tương đồng về cách giải quyết vấn đề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới