Thứ Bảy, 15/06/2024, 06:02
28.4 C
Ho Chi Minh City

Nga tuyên bố nền kinh tế nước này đã ra khỏi khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga tuyên bố nền kinh tế nước này đã ra khỏi khủng hoảng

Phúc Minh

Nga tuyên bố nền kinh tế nước này đã ra khỏi khủng hoảng
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tại cuộc họp báo ở thủ đô Moscow ngày 2-4. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nga ngày 2-4 cho biết nước này đã ra khỏi thời kỳ đen tối nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế do việc sáp nhập bán đảo Crimea gây ra, nhưng cũng thừa nhận cuộc khủng hoảng đã tác động đến tăng trưởng kinh tế và làm tăng tỷ lệ lạm phát tại Nga.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine khiến phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, dẫn đến việc nhà đầu tư rút lượng vốn lớn khỏi Nga, kéo đồng rúp Nga xuống mức thấp kỷ lục.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thực hiện các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế trong nước tăng khả năng tự cung tự cấp, kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán điện tử của Nga, không phụ thuộc Visa hay MasterCard, sau khi hai công ty này hạn chế các ngân hàng Nga sử dụng hệ thống thanh toán quốc tế của họ sau lệnh trừng phạt của phương Tây.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, ba cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế lớn Standard & Poor’s, Fitch Ratings và Moody’s cũng đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Nga.

Biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây ban đầu từng gây ra tình trạng bất ổn nhưng  tác động không đáng kể đến toàn thể nền kinh tế Nga. Những tuần gần đây, tình hình kinh tế Nga dường như đã ổn định trở lại, mở đường cho việc phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết trong vài ngày tới, Bộ Tài chính sẽ phục hồi việc mua ngoại tệ, bổ sung quỹ dự trữ khẩn cấp trong nước. Để giảm bớt áp lực giảm giá của đồng rúp, ngày 4-3, Bộ Tài chính Nga đã đình chỉ việc mua ngoại tệ. Lúc đó, Bộ Tài chính Nga mua ngoại tệ với quy mô 3,5 tỉ rúp (99,8 triệu đô la Mỹ) hàng ngày.

Động thái trên cho thấy niềm tin vào đồng rúp đã được phục hồi và đồng tiền đã lấy lại được đà tăng. Ngày 2-4, 1 đô la Mỹ đổi được 35,35 rúp, tăng đáng kể từ mức thấp kỷ lục 1 đô la Mỹ đổi được 37 rúp ngày 3-3.

Để hỗ trợ đồng rúp, trong tháng 3-2014, Ngân hàng trung ương Nga đã bán tháo 22,3 tỉ đô la Mỹ và 2,3 tỉ euro dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng rúp. Tháng 3-2014 là tháng mà Nga can thiệp mạnh nhất vào thị trường tiền tệ kể từ tháng 1-2009.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới