Thứ Tư, 17/07/2024, 21:20
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nga tìm thấy hộp đen máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga tìm thấy hộp đen máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi

Phúc Minh

Nga tìm thấy hộp đen máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) trình Tổng thống Nga Vladimir Putin hộp đen của chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Ảnh: RT

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 8-12 đã trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria vào tháng trước.

Bộ trưởng Shoigu cho biết, sau khi máy bay Su-24 bị máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa bắn rơi vào ngày 24-11, đặc nhiệm Nga đã giải phóng khu vực Syria do các phiến quân gốc Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát để tiến hành tìm kiếm quanh vùng máy bay rơi. Do vậy, phiến quân không có dịp phá hủy những bằng chứng từ hiện trường.

Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ mời các chuyên gia quốc tế đến theo dõi bằng chứng trên. Ông Putin nói: "Dữ liệu hành trình bay sẽ giúp chúng ta hiểu rõ lộ trình của máy bay Su-24 từ lúc cất cánh đến khi bị bắn. Chúng ta sẽ biết cụ thể máy bay đang ở đâu vào thời điểm tai nạn xảy ra, hay vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại đâu”.

Ông Putin nhấn mạnh: "Dù chúng tôi có khám phá ra sự thật nào, Nga cũng không thay đổi thái độ trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi từng xem Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia thân thiện và là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố; không ai ngờ hành động đâm sau lưng như vậy".

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết ngày 8-12, lần đầu tiên Nga tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria bằng các tên lửa hành trình Calibre được phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don neo đậu ở Địa Trung Hải. Ông Shoigu cho biết: "Mục tiêu là hai cứ điểm khủng bố quy mô lớn nằm trong địa phận tỉnh Raqqa".

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới