Thứ Hai, 17/06/2024, 17:25
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nga thả nổi đồng rúp, dự báo tăng trưởng năm 2015 bằng 0

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga thả nổi đồng rúp, dự báo tăng trưởng năm 2015 bằng 0

Phúc Minh

Nga thả nổi đồng rúp, dự báo tăng trưởng năm 2015 bằng 0
Đồng rúp Nga bị mất giá 40% trong năm nay so với đô la Mỹ nhưng đã đột ngột tăng giá 3% vào hôm qua 10-11. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Đồng rúp Nga so với đô la Mỹ tăng giá khoảng 3% vào ngày 10-11 sau khi Ngân hàng trung ương Nga cho biết sẽ cho phép đồng rúp thả nổi tự do vào cuối năm 2014.

Đồng rúp đã mất giá 40% trong năm nay do quan ngại về cuộc khủng hoảng Ukraine cùng với việc giá dầu và khí đốt, nguồn xuất khẩu chính của Nga, giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Ngày 5-11, Ngân hàng trung ương Nga đã thông báo sẽ bán tối đa 350 triệu đô la Mỹ/ngày để hỗ trợ tỷ giá đồng rúp. Thậm chí trước đó, Ngân hàng trung ương Nga còn không thiết lập giới hạn tương tự, chi đến 2,5 tỉ đô la Mỹ/ngày mua đồng rúp để giảm sự mất giá của đồng tiền này.

Kinh tế trưởng của Merrill Lynch tại Nga cho biết việc Ngân hàng trung ương Nga thiết lập giới hạn trần bán đồng rúp trên thực tế đồng nghĩa đồng rúp đã được thả nổi tự do ngay từ thời điểm đó.

Tăng trưởng năm 2015 bằng 0, dòng vốn chảy ra ngoài tiếp tục tăng

Trong báo cáo chính sách tiền tệ năm 2015-2017 công bố ngày 10-11, Ngân hàng trung ương Nga dự báo nền kinh tế Nga sẽ không tăng trưởng trong năm 2015 vào chỉ tăng trưởng 0,1% vào năm 2016.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát được dự báo ở mức 6,2-6,4% trong năm 2015 và sẽ giảm xuống mức mục tiêu 4% vào năm 2017.

Ngoài vấn đề tỷ giá và tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng trung ương Nga cũng dự báo xung đột địa chính trị và tình hình kinh tế bên ngoài sẽ tạo ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế và chính sách tiền tệ của Nga. Ngân hàng trung ương Nga cho biết các dự báo trên dựa trên giả định giá dầu thô trung bình năm 2015 ở mức 95 đô la Mỹ/thùng, xu hướng giảm dài hạn của giá dầu do các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ càng hạn chế tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga.

Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Nga cho rằng quy mô dòng vốn chảy khỏi Nga sẽ tiếp tục tăng lên đến 128 tỉ đô la Mỹ trong năm nay và 99 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015.

TT Putin tin đồng rúp sẽ sớm ổn định, mời chào nhà đầu tư châu Á

Ngày 10-11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC đang diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga có đủ lực để chống chọi với thực trạng đồng rúp mất giá và loại trừ khả năng hạn chế các luồng di chuyển vốn.

Ông Putin bày tỏ tin tưởng đồng rúp sẽ sớm ổn định. Ông nói: “Tôi tin rằng việc đồng rúp mất giá sẽ sớm chấm dứt vì Ngân hàng trung ương Nga đã tiến hành các biện pháp đối phó với nhà đầu cơ”.

Ông Putin cũng dùng cơ hội tiếp cận giới doanh nhân tại hội nghị APEC để mời chào các nhà đầu tư châu Á đầu tư vào Nga nhằm giảm mức độ phụ thuộc của Nga vào thị trường châu Âu sau khi phương Tây tuyên bố trừng phạt Nga về vai trò của nước này trong cuộc xung đột Ukraine.

"Chúng tôi muốn các bạn đến Nga và thành công. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tạo ra môi trường có lợi cho doanh nghiệp" – ông Putin nói với doanh nhân Nhật Bản, Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á khác.

Ông Putin cho biết thêm chính phủ Nga sẽ đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, thuế và các quy định khác.

Trước đó vào ngày 9-11, Trung Quốc đã ký hợp động mua dầu khí của Nga trị giá đến 400 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới