Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:19
24 C
Ho Chi Minh City

Nga tăng giá khí đốt bán cho Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga tăng giá khí đốt bán cho Ukraine

Giá năng lượng cao đang gây áp lực lớn với nền kinh tế Ukraine -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố, từ năm 2009, Moscow sẽ tăng gấp đôi giá bán khí đốt cho Ukraine.

Ông Lavrov tuyên bố sau một cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev và Tổng thống Ukraine, Viktor Yushchenko: “Giá khí đốt bán cho Ukraine sẽ tăng gấp đôi từ 1-1-2009”.

Ukraine hiện phải trả Nga 179,5 đô la Mỹ/1.000m3 khí đốt.

Tháng trước, người đứng đầu tập đoàn Naftogaz của Ukraine, ông Oleg Dubina, cho biết, Ukraine chỉ sẵn sàng trả theo giá châu Âu trong vòng 5 năm tới và hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận về việc từ từ tăng giá khí đốt.

Tuy nhiên, hôm 6-6, ông Lavrov cho biết, ông Yushchenko đã hoan nghênh việc áp dụng mức giá thị trường đối với mặt hàng khí đốt như là một sự thể hiện sức mạnh của nền kinh tế Ukraine.

Ông Lavrov cũng khẳng định, việc tăng giá hoàn toàn vì những lý do thương mại và Nga chỉ chuyển giao mức tăng giá từ các nhà sản xuất ở Trung Á.

Mặc dù Nga sở hữu nhiều mỏ khí đốt lớn ở Siberia, nhưng vẫn phải nhập một số lượng đáng kể từ Trung Á do thiếu đầu tư để khai thác. 

Hồi tháng 3, các nhà sản xuất chính ở Trung Á như Kazakhstan, Turkmenistan và Uzbekistan cho biết, họ sẽ tính với Nga mức giá như ở châu Âu – tức là gần gấp đôi mức giá hiện tại bắt đầu từ năm 2009.

MAI TRANG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới