Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:25
30.6 C
Ho Chi Minh City

Nga ra điều kiện hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga ra điều kiện hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Phúc Minh

Nga ra điều kiện hỗ trợ tài chính cho Ukraine
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nga sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong vấn đề tài chính và khí đốt tự nhiên nếu Ukraine đáp ứng bốn điều kiện của Nga – Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định tại hội nghị G20 ở Washington, Mỹ, ngày 12-4.

Bốn điều kiện đó là: Ukraine công nhận nền độc lập của Crimea, cải cách hiến pháp, giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và đảm bảo quyền lợi cho người nói tiếng Nga.

Ông Siluanov nhấn mạnh căng thẳng ở miền đông Ukraine nên được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên luật pháp, nhưng không được phân biệt đối xử với người nói tiếng Nga tại Ukraine và không đổ máu. Ngoài ra, Ukraine cần tổ chức bầu cử tổng thống hợp pháp và thành lập chính phủ có thể đàm phán.

Miền đông Ukraine leo thang căng thẳng sau khi người biểu tình bắt đầu chiếm giữ trụ sở chính quyền tại các thành phố Donetsk, Kharkov và Lugansk; trong khi các cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn và đụng độ đã xảy ra tại Odessa và Nikolayev. Sau khi Donetsk tuyên bố thành lập nhà nước độc lập và yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về tình trạng của nước này, Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov đã ra lệnh điều động lực lượng vũ trang và xe bọc thép đến miền đông.

Hiện, Ukraine đang nợ Nga 2,2 tỉ đô la và không có khả năng chi trả do nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng.

Trước đó, Nga thiết lập gói cứu trợ trị giá 15 tỉ đô la Mỹ cho Ukraine và đã cung cấp cho nước này 3 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái. Tuy nhiên, sau vụ lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych tại Ukraine, Nga đã đóng băng khoản hỗ trợ này.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới