Thứ Ba, 18/06/2024, 03:04
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nga, phương Tây và Ukraine sau thảm họa Odessa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga, phương Tây và Ukraine sau thảm họa Odessa

Phúc Minh

Nga, phương Tây và Ukraine sau thảm họa Odessa
Vụ cháy tòa nhà Công đoàn tại thành phố Odessa khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh châu Âu (EU) ngày 3-5 yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về cái chết của hơn 40 người trong cuộc xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối chính phủ tại thành phố Odessa, miền nam Ukraine. Đồng thời, EU kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không để Odessa lấn sâu hơn vào bạo lực và chia rẽ.

>>> Bạo lực lan rộng tại Ukraine, 43 người chết

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton nhấn mạnh tất cả lực lượng chính trị cần tham gia vào cuộc đối thoại hòa bình và toàn diện nhằm tìm giải pháp chung chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cùng ngày, Đức kêu gọi các bên ngăn chặn tình trạng bạo lực tại Ukraine, sau khi xảy ra vụ bạo lực tại Odessa.

Quân đội Ukraine chiếm phần lớn thành phố Kramatorsk

Ngày 3-5, quân đội Ukraine chiếm được phần lớn thành phố miền đông Kramatorsk, trừ khu vực quảng trường trung tâm, từ lực lượng tự vệ. Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết quân đội Ukraine đã nắm quyền kiểm soát tháp truyền hình của thành phố, hai trạm kiểm soát của lực lượng tự vệ gần sân bay Kramatorsk đã bị phá hủy.

Theo lực lượng tự vệ, ít nhất 10 người chết và 30 người bị thương trong các cuộc giao tranh suốt đêm 2-5 rạng sáng 3-5 tại Kramatorsk.

Hiện, các cuộc giao tranh giữa các tay súng ly khai và quân đội Ukraine vẫn diễn ra trên đường phố Kramatorsk.

Chiến dịch tấn công Kramatorsk là một phần của chiến dịch quân sự “chống khủng bố” do lực lượng an ninh Ukraine tiến hành tại miền đông. Chiến dịch này được đẩy mạnh vào sáng ngày 2-5 khi quân đội Ukraine với hàng chục xe thiết giáp và 20 máy bay trực thăng tấn công thành trì của những người chống chính phủ ở thành phố Slavyansk. Hai phi công máy bay trực thăng quân sự của Ukraine và một thành viên của lực lượng tự vệ Slavyansk đã thiệt mạng.

Nga đề nghị Mỹ ép Ukraine dừng chiến dịch "chống khủng bố"

Trong cuộc điện đàm ngày 3-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề nghị Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gây sức ép buộc Ukraine ngừng chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Yêu cầu Mỹ sử dụng mọi ảnh hưởng để buộc chính quyền Ukraine, chế độ tuyên chiến với người dân, lập tức ngừng các chiến dịch quân sự ở đông nam Ukraine, rút binh sĩ và trả tự do cho người biểu tình”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc Nga ngừng hậu thuẫn cho lực lượng ly khai tại Ukraine. Ông Kerry nhấn mạnh: “Điều quan trọng là Nga thôi hậu thuẫn cho lực lượng ly khai và bắt đầu xoa dịu tình hình”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới