Thứ Năm, 13/06/2024, 15:07
35 C
Ho Chi Minh City

Nga phát triển nhà hàng ở nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga phát triển nhà hàng ở nước ngoài

Rostik’s, một dạng KFC kiểu Nga của tập đoàn Rosinter

(TBKTSG Online)- Theo nhà phê bình ẩm thực Dmitri Alexeiev, người Nga không tự hào về ẩm thực của mình. Nhưng trong thực tế, đã có những người Nga phát triển mạng lưới kinh doanh nhà hàng ra thế giới.

Cách nay 10 năm, không ai nghĩ rằng Nga có thể sản xuất thứ gì khác ngoài… khúc côn cầu trên băng, giày bốt và súng Kalachnikov. Khi các gã khổng lồ của thức ăn nhanh thế giới tiến vào lãnh thổ Nga, người dân xếp hàng rồng rắn để mua ổ bánh tròn kẹp thịt bò kèm với gói khoai tây chiên.

Có thời, nhà hàng ở Nga chỉ là nơi người ta tìm đến để tổ chức ba sự kiện trong đời: đám cưới, về hưu và đám tang. Nhưng kể từ nay, đa số các công dân của quốc gia lớn nhất hành tinh này xem chuyện đi ăn nhà hàng là điều rất bình thường trong cuộc sống. Những món ngon tinh tế nhất của ẩm thực thế giới không còn làm người Nga trầm trồ thán phục, cho dù đó là món măng tây hấp, patê cá và cua hoặc phi-lê nai. Song song đó, sự phát triển của các nhà hàng Nga tại nhiều nước thuộc Liên Xô cũ chính là một nghịch lý gây ngạc nhiên.

Doanh nghiệp Nga đầu tiên đi chinh phục thị trường thế giới là tập đoàn Rosinter Restaurants với 250 cơ sở tại 28 thành phố lớn của 9 quốc gia. Tập đoàn này sở hữu các thương hiệu như IL Patio, Planeta Sushi, 1-2-3 Café, TGI Friday’s, Rostik’s (một dạng KFC của Nga), Benikhana, American Bar and Grill, Sibirskaia Korona và Costa Coffee. Cuộc phiêu lưu của Rosinter bắt đầu vào năm 1992 với việc khai trương TGI Friday’s ở Đông Âu.

Nhà hàng TGI Friday’s

Trong thực tế, mối quan tâm của Rosinter đối với thị trường nước ngoài không có gì đáng ngạc nhiên, bởi người sáng lập tập đoàn này – Rostislav Ordovski-Tanaievski Blanco (thường được gọi ngắn gọn là Rostislav Ordovski) sinh ra tại Venezuela, trong một gia đình người Nga rời đất nước vào năm 1917. Đầu 1990, Rostislav đã về hẳn quê hương của tổ tiên để sinh sống và làm ăn sau khi nước Nga thay đổi chế độ.

Rosinter không biến ẩm thực Nga thành đặc sản duy nhất của hệ thống. Các nhà hàng của tập đoàn kinh doanh nhiều món ăn của Pháp, Ý, Nhật, Mỹ… Nhờ đó mà Rosinter dần dần chinh phục các thành phố lớn như Alma-Ata, Minsk, Riga, Kiev, Prague, Bratislava, Vienna, Budapest…

Nhân vật sắp tới sẽ khai phá tiếp các chân trời ẩm thực ở nước ngoài là Alexandre Volkov, nhà kinh doanh nhà hàng ở Moscow và cũng vừa hồi hương. Cuối những năm 1970, Volkov đã rời Kiev để sang Đức, trước khi chọn Moscow vào đầu những năm 1990 để mở nhà hàng đầu tiên mang tên Radisson SAS Slavianskaia.

Khác hẳn với ẩm thực đại chúng của Rosinter, nhà hàng của Volkov nhắm đến thực khách cao cấp. Hiện nay, ông điều hành các thương hiệu nổi tiếng của ẩm thực Nhật, chẳng hạn Sumosan và Shogun tại Moscow, Kiev và London. Không chỉ giới hạn ở việc tạo nguồn cảm hứng cho các bếp trưởng và điều hành dịch vụ, Volkov còn tự mình đi tìm các sản phẩm tốt nhất ở những địa điểm hẻo lánh nhất trên hành tinh. Bản thân ông cũng tạo ra các món ăn mới. Sắp tới, Volkov sẽ mở rộng mạng lưới đến Berlin, nơi ông đã sống hơn 20 năm.

Một doanh nghiệp nhà hàng khác cũng rất mong muốn chinh phục trái tim và bao tử của người dân London là Vesta Tsentr International, do Oleg Cheikhametov sáng lập và đồng điều hành. Đằng sau cái tên khó đọc này ẩn chứa thành công vang dội của ẩm thực Nhật ở nước Nga trong những năm qua. Ngoài ra, có thể kể đến những nhà hàng Nga khác cũng đang rất muốn đến London như Vertinski (của Stepan Mikhalkov), Goodman (của Mikhail Zelman, ông chủ của RPcom).

Tuy nhiên, một tên tuổi lớn ở Moscow là TEN lại không muốn đến nước Anh. Tập đoàn này đang quản lý các quán bar và nhà hàng như Pilsner Urquell, Tri Kabana (ba con heo rừng), Vetchera na khoutore (Những đêm làng), Tchetverg (ngày thứ Năm), SHOT… Đang là đồng sở hữu nhiều quán bar tại Prague (Kolkovna, Celnice, Laryfary, Olimpia), TEN dự tính phát triển hệ thống Pilsner Urquell sang Ý và Hà Lan.

TẤN LỘC (Theo Vzgliad)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới