Thứ Năm, 13/06/2024, 20:37
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nga-Mỹ nhất trí đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga-Mỹ nhất trí đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Syria

Phúc Minh

Nga-Mỹ nhất trí đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Syria
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24-3 có cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow (Nga), hai bên đồng ý sử dụng sức ảnh hưởng với các bên xung đột tại Syria để đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24-3 đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow (Nga), hai bên đồng ý sử dụng sức ảnh hưởng với các bên xung đột tại Syria để đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Syria.

Chuyến thăm Nga của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh các cuộc hòa đàm về hòa bình tại Syria đang rơi vào bế tắc. Đồng thời, loạt vụ khủng bố tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 22-3 làm dấy lên lo ngại về chủ nghĩa khủng bố.

Hai ngoại trưởng nhất trí hai nước đã đạt được tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, điển hình là thiết lập thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ mong muốn sẽ có thêm nhiều nỗ lực nhằm giảm các vụ giao tranh tại Syria, cũng như giúp phân phối hàng viện trợ nhân đạo nước này.

Ngoại trưởng Kerry nói: “Tôi hy vọng cuộc hội đàm tại Moscow hôm nay có thể giúp xác định và vạch ra lộ trình chấm dứt cuộc xung đột tại Syria trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, hai bên có thể tìm cách hợp tác nhằm đối phó với những thách thức khác trong khu vực như vấn đề Yemen, Libya và tiến trình hòa bình Trung Đông. Thực tế cho thấy dù vẫn còn nhiều bất đồng nhưng trong thời gian qua, Nga và Mỹ vẫn có thể hợp tác để thực hiện các công việc cần thiết nhằm giải quyết các thách thức chung”.

Ông Kerry nhấn mạnh loạt vụ khủng bố tại Brussels cho thấy sự cấp thiết phải đẩy mạnh cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tổ chức cực đoan khác.

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Kerry cũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria, cũng như tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi Mỹ muốn ông Assad từ bỏ quyền lực thì Nga cho rằng tương lai của tổng thống Syria cần được quyết định qua lá phiếu của người dân nước này.

Tổng thống Putin hoan nghênh chuyến thăm của ông Kerry và cho rằng các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Mỹ mang lại cơ hội để giải quyết các vấn đề quan trọng. Ông Putin cho rằng Nga và Mỹ đang tìm được những điểm tương đồng để thúc đẩy giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế.

Sau chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Kerry sẽ đến Bỉ nhằm bảy tỏ thiện chí của Mỹ trong việc hỗ trợ nước này đối phó với chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới