Thứ Tư, 26/06/2024, 00:20
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nga, Mỹ, EU cuốn vào vòng trừng phạt mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga, Mỹ, EU cuốn vào vòng trừng phạt mới

Phúc Minh

Nga, Mỹ, EU cuốn vào vòng trừng phạt mới
Nga sẵn sàng cho cuộc chiến kinh tế mới với phương Tây. Ảnh: RIA

(TBKTSG Online) – Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 12-9, Bộ Ngoại giao Nga lập tức phản hồi bằng lời khẳng định Nga sẽ có có biện pháp đáp trả thích đáng.

Ngày 11-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevic nói các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga là chính sách hoàn toàn thù địch, đi ngược lại lợi ích của EU. Ông Lukashevic nêu rõ lãnh đạo Nga ở các cấp đã tuyên bố rõ sẽ áp dụng các biện pháp thích hợp và tương đương với các biện pháp của EU.

Ông Lukashevic đồng thời khẳng định Nga phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ dự định áp dụng đối với Nga, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế vì chỉ có Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc mới có thẩm quyền đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của EU nhằm vào Nga bao gồm tăng cường hạn chế các công ty và ngân hàng của Nga tiếp cận thị trường vốn châu Âu, hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ cao sang Nga, phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với một số quan chức Nga. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU cho biết lệnh trừng phạt này sẽ được hủy bỏ nếu tình hình ở miền đông Ukraine được cải thiện.

Các nhà lãnh đạo EU từng có ý định áp lệnh trừng phạt mới với Nga vào ngày 9-9 nhưng sau đó hoãn lại do muốn chờ tác dụng của lệnh ngừng bắn được thống nhất vào ngày 5-9 giữa đại diện của chính phủ và lực lượng ly khai Ukraine. Nhiều lãnh đạo EU, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho biết EU có thể đình chỉ lệnh trừng phạt mới nếu thỏa thuận ngừng bắn hiệu quả.

Trước đó, để đáp trả lệnh trừng phạt của EU, Nga đã ra sắc lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ Mỹ, EU, Na Uy, Úc và Canada, ước tính giá trị khoảng 9 tỉ đô la Mỹ. Ngày 11-9, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Andrey Belousov, cho biết đòn đáp trả thứ hai của Nga với EU sẽ hạn chế nhập khẩu ô tô, đặc biệt là ô tô đã qua sử dụng, cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác. Ông Belousov cũng cho biết chính phủ Nga chắc chắn sẽ hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt và đang lên kế hoạch chi tiết cho các biện pháp này.

“Khoảng 2.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine”

Liên quan đến tình hình Ukraine, ngày 11-9, người đứng đầu Trung tâm thông tin của Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko, cho biết khoảng 2.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine và khoảng 8.000 binh sĩ Nga khác bị thương.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Lukashevic bác bỏ thông tin cho rằng binh sĩ Nga có mặt tại miền đông Ukraine. Ông khẳng định không có binh sĩ Nga tại miền đông Ukraine mà chỉ có lực lượng tình nguyện chống lại hành động đàn áp người dân ở hai tỉnh Lugansk và Donesk, miền đông Ukraine.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết toàn bộ lực lượng Quân khu Đông của Nga đã được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Tổng thống Obama: Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

Ngày 11-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt với các lĩnh vực quốc phòng, tài chính và năng lượng của Nga vì "những hành động bất hợp pháp" của Nga tại Ukraine. Trong một tuyên bố, ông Obama nêu rõ: "Chúng tôi sẽ áp các biện pháp mới do những hành động làm gia tăng bất ổn tại Ukraine của Nga trong tháng qua, trong đó có sự hiện diện của lực lượng vũ trang Nga tại miền đông Ukraine".

Ông Obama cho biết Mỹ vẫn theo dõi sát sao việc thực thi thỏa thuận ngừng bằng tại Ukraine nhưng chưa nhìn thấy bằng chứng thuyết phục Nga đã ngừng các nỗ lực làm bất ổn Ukraine. Ông Obama nói thêm nếu Nga thực thi đầy đủ cam kết, các biện pháp trừng phạt mới sẽ được hủy bỏ. Ngược lại, nếu Nga tiếp tục các hành động gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế, cái giá phải trả sẽ tiếp tục tăng.

Dự kiến, Mỹ sẽ công bố chi tiết các biện phạt trừng phạt mới nhằm vào Nga vào ngày 12-9. Các nguồn thạo tin cho biết trong ngày 12-9, Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt ngân hàng Nga Sberbank và thắt chặt những hạn chế đối với sáu ngân hàng bị trừng phạt trước đó là VTB Bank, Gazprombank, Bank of Moscow, VEB và ngân hàng Nông nghiệp Nga.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới