Thứ Tư, 17/07/2024, 20:55
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Phúc Minh

Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay và năm tới. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Bộ Kinh tế Nga ngày 26-8 lần nữa hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2013 và 2014 của nước này từ 2,4% và 3,7% lần lượt xuống còn 1,8% và từ 2,8- 3,2%.

Nhu cầu bên ngoài yếu đối với hàng hóa của Nga, sản xuất công nghiệp trong nước yếu kém, quá trình tư nhân hóa chậm lại, nhu cầu tiêu dùng trong nước và đầu tư giảm… là các nguyên nhân khiến tăng trưởng GDP quí 2-2013 của Nga thấp hơn so với dự kiến.

Ủy ban thống kê nhà nước Nga đầu tháng này cho biết tăng trưởng kinh tế quí 2-2013 của Nga giảm so với quí 1-2013, từ 1,6% xuống còn 1,2%, thấp hơn mức dự kiến trước đó của chính phủ là 1,9%.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, nền kinh tế khu vực châu Âu gần đây có nhiều cải thiện mang lại hy vọng phục hồi kinh tế cho Nga. Tuy nhiên, thời tiết xấu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ thu hoạch năm nay ở châu Âu, đồng thời có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của châu Âu vẫn còn yếu, buộc Nga phải tìm cách khác kích thích nền kinh tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% do chính phủ thiết lập.

Kinh tế giảm tăng trưởng gây áp lực lên Bộ Tài chính Nga. Bộ Tài chính nước này đang chuẩn bị cho cuộc họp ngân sách năm 2014, trong khi việc cắt giảm chi tiêu xã hội và quân sự khó đạt được. Đồng thời, Ngân hàng trung ương Nga từ chối cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế do lạm phát vẫn còn cao hơn mức mục tiêu 6%.

Nga đang cố gắng tránh nguy cơ suy thoái kinh tế. Trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, chính phủ đã cung cấp hàng tỉ đô la Mỹ hỗ trợ cho nền kinh tế. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng của Nga là 3,4%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới