Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:35
31.2 C
Ho Chi Minh City

Nga đẩy mạnh thương mại với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga đẩy mạnh thương mại với Việt Nam

Thuỳ Dung

Nga đẩy mạnh thương mại với Việt Nam
Ông Andrey G.Kovtun (giữa) phát biểu trong buổi họp báo – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Năm 2012 và những năm tiếp theo việc phát triển quan hệ với Việt Nam vẫn là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nga ở châu Á.

Ông Andrey G.Kovtun, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, khẳng định như vậy trong buổi họp báo diễn ra ở Hà Nội ngày 28-12. Theo ông, năm 2011 là năm quan trọng về phương diện triển khai những thỏa thuận thương mại mà hai bên đã đạt được trong các năm trước đó.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 11 năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga tăng xấp xỉ 60% so với cùng kỳ năm 2010, đạt 1,18 tỉ đô la Mỹ. Ba mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam gồm điện thoại các loại và linh kiện; hàng dệt, may và hàng thủy sản, chiếm gần 60% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Nga sang Việt Nam đạt 612 triệu đô la Mỹ, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2010. Nga vẫn chủ yếu xuất các mặt hàng như xăng dầu, sắt thép, phân bón và máy móc sang Việt Nam, chiếm khoảng 67% tổng kim ngạch.

Cũng theo ông Andrey, việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như khả năng ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa liên minh thuế quan gồm Nga, Belarus, Kazakhstan và Việt Nam, sẽ tạo điều kiện gia tăng hơn nữa giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Tính đến nay, các bên đã tiến hành ba vòng tham vấn trong khuôn khổ nhóm công tác nghiên cứu về hiệp dịnh này và đang hướng tới việc xây dựng văn bản Hiệp định. “Trong tương lai, Nga chủ trương xây dựng hình thức đối tác như vậy với toàn khối ASEAN”, ông Andrey nói.

Hiện nay, Nga vẫn là một thị trường tiềm năng đối với Việt Nam. Năm 2011, dù kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP của Nga đạt gần 4,5%, xuất khẩu tăng 1/3 lần so với năm trước và chỉ số lạm phát duy trì dưới 7%. Ngoài ra, Nga còn duy trì mức nợ công thấp nhất thế giới, trong đó chỉ có 2% là nợ nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới