Thứ Hai, 17/06/2024, 04:47
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nga có thể chậm gia nhập WTO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga có thể chậm gia nhập WTO

Một bóng mờ trước biểu tượng của WTO, tại Genève. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Nga có nguy cơ chậm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu nước này đi ngược lại với những cam kết trước đây, theo bình luận của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm 25-8.

“Nếu Nga quyết định đi ngược lại những cam kết cần thiết cho việc gia nhập của họ, điều đó sẽ đẩy lùi mục tiêu gia nhập WTO của họ”, một người có trách nhiệm của USTR nói.

Do những quyết định gần đây, Nga đã đặt nguyện vọng gia nhập WTO của mình vào nguy cơ chậm trễ, người này cho biết thêm.

Đại diện trên của USTR đã phản ứng lại quyết định của Phó thủ tướng thứ nhất của Nga, Igor Shuvalov, được công bố vài giờ trước đó, về việc bãi bỏ các hiệp định thương mại được đánh giá là đi ngược lại lợi ích của nước Nga.

“Chúng tôi đề nghị theo đuổi các tiến trình thương lượng trong khuôn khổ của nhóm làm việc cho sự gia nhập vào WTO, và thông tin với các đối tác việc cần thiết loại bỏ một số hiệp định mà hiện tại đi ngược lại với lợi ích của nước Nga”, ông Shuvalov đã tuyên bố trong một cuộc họp chính phủ.

“Đây là điều hợp lý”, Thủ tướng Nga Vladimir Putin, đã tỏ ra tán thành, theo thông tin của các hãng thông tấn của Nga. Tiếp theo đó, Chính phủ Nga cũng đã chấp thuận với các biện pháp này.

Sau đó, ông Shuvalov cũng thừa nhận quyết định này tiếp tục gây trở ngại cho Nga bởi ông Carlos Gutierrez, Bộ trưởng Thương mại của Mỹ, gần đây đã có ý kiến phản đối tiến trình gia nhập WTO của Nga.

Nga là nước công nghiệp lớn cuối cùng chưa gia nhập WTO.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới