Thứ Năm, 13/06/2024, 21:02
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nga – Ấn Độ: tăng gấp đôi mục tiêu thương mại song phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga – Ấn Độ: tăng gấp đôi mục tiêu thương mại song phương

Lan Chi

Nga sẽ bán 126 máy bay chiến đấu cho Ấn Độ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 21-12 dẫn đầu đoàn doanh nghiệp gồm 100 thành viên bắt đầu chuyến thăm 2 ngày Ấn Độ. Theo đó, 11 thỏa thuận thuộc nhiều lĩnh vực sẽ được ký kết với mục tiêu tăng cường kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015.

Mục tiêu này chỉ bằng 1/5 mục tiêu thương mại song phương Ấn Độ – Trung Quốc vừa đưa ra tuần trước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga Sergei Invanov thừa nhận không dễ đạt được mục tiêu 20 tỉ đô la Mỹ, từ mức 10 tỉ đô la Mỹ năm 2010.

Chuyến viếng thăm vận động này của Nga trở nên khó khăn hơn khi Ấn Độ mới đón tiếp lãnh đạo 3 cường quốc Mỹ, Pháp, Anh đến Ấn Độ với mục đích cạnh tranh với Nga về giá cả, chất lượng và công nghệ. Cả ba nước trên đều tuyên bố các hợp đồng và thỏa thuận khung quan trọng. “Chúng tôi muốn đa dạng hóa nhà cung cấp cho các lĩnh vực chiến lược. Chúng tôi luôn có mối quan hệ gần gũi với Nga nhưng họ không còn là lựa chọn duy nhất” – một quan chức Ấn Độ giấu tên nói với Reuters.

Ông Medvedev sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và lãnh đạo Công đảng cầm quyền Sonia Gandhi tại New Delhi và sẽ đến thủ đô tài chính Mumbai (Ấn Độ) ngày 22-12. Trong kế hoạch của mình, ông Medvedev hy vọng sẽ ký được nhiều thỏa thuận, chủ yếu trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng hạt nhân.

Theo báo cáo mới đây của công ty tư vấn toàn cầu KPMG, từ nay đến năm 2016, Ấn Độ dự tính sẽ chi 112 tỉ đô la Mỹ để tăng cường sức mạnh quân sự. Nga sẽ bán 126 máy bay chiến đấu cho Ấn Độ và thuyết phục Ấn Độ chọn Nga là nhà cung cấp dòng MiG-35 khi phải đối mặt với các đại gia hàng không phương Tây như Dassault Aviation, Boeing và Lockheed Martin.

Trong lĩnh vực hạt nhân, Nga đã trúng thầu xây dựng 2 nhà máy phản ứng tại bang Tamil Nadu (miền nam Ấn Độ) và hy vọng sẽ ký kết hợp đồng xây thêm 2 lò phản ứng trong chuyến viếng thăm này. “Nga sẽ là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng, kể cả năng lượng truyền thống và không truyền thống, Nga hiện là một trong bốn nhà cung cấp chính cho nhà máy điện hạt nhân của chúng tôi” – ông Lalit Mansingh, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ nhận định. Nga hy vọng giành được hợp đồng cung cấp thêm công nghệ và chuyên môn cho Ấn Độ – một trong những thị trường công nghệ hạt nhân lớn nhất thế giới – trong khi New Delhi tham vọng tăng lượng điện hạt nhân lên 63.000 megawatt vào năm 2032, từ mức 4.560 megawatt hiện nay.

Ngoài ra, hai bên cũng có những cuộc bàn luận về hợp tác công nghệ hydrocarbon, truyền thông, thông tin hóa chất, tài chính ngân hàng và một số vấn đề liên quan. Nga cũng ký ghi nhớ với Ấn Độ hợp tác xây dựng liên minh sản xuất dược phẩm.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới