Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam

Đại sứ New Zealand ông James Kember (trái), tổng lãnh sự ông Peter Healy (phải), và đầu bếp Peter Thornley đang giới thiệu thịt cừu tại Lễ hội ẩm thực và rượu New Zealand ở Hà Nội hôm 3-3 – Ảnh: MỘNG BÌNH

(TBKTSG Online) – New Zealand sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Việt Nam, bên cạnh quan hệ thương mại đang tiến triển giữa hai nước, theo đại sứ New Zealand tại Việt Nam.

Ông James Kember đã nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng New Zealand hy vọng sẽ đạt tăng trưởng mạnh về thương mại dịch vụ trong các lĩnh vực như giáo dục, tư vấn kiến trúc và cơ khí tại thị trường Việt Nam.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng giá trị thương mại trong lĩnh vực giáo dục sẽ tăng trưởng mạnh nhất. New Zealand hiện đang tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh và các tiến sỹ”.

Ông Kember cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân vừa có chuyến thăm New Zealand và đại diện hai nước đã ký kết một số thỏa thuận tăng cường quan hệ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Phó Thủ tướng Nhân cũng đã tìm hiểu các hình thức mà các tổ chức giáo dục ở New Zealand có thể giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.  

Tổng lãnh sự New Zealand tại TPHCM ông Peter Healy giải thích thêm Phó Thủ tướng Việt Nam muốn New Zealand giúp đào tạo các kỹ năng dạy tiếng Anh cho khoảng 50.000 giáo viên tại các trường của Việt Nam. Theo ông Healy, New Zealand có thể giúp Việt Nam đào tạo số lượng giáo viên trên trong khoảng thời gian từ nay đến 2015.

Hiện tại, có khoảng 1.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của New Zealand, và số lượng tăng khoảng 5-10%/ năm.

Đại sứ Kember nói thêm rằng New Zealand không chỉ giúp Việt Nam đào tạo giáo viên tiếng Anh mà còn đào tạo các tiến sỹ trong các lĩnh vực bao gồm, y tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp, cơ khí, hoá học và du lịch.

Năm ngoái, giá trị xuất khẩu của New Zealand vào thị trường Việt Nam tăng hơn 47%, đạt gần 400 triệu đô la Mỹ. Các mặt hàng xuất khẩu chính của New Zealand vào Việt Nam bao gồm các sản phẩm làm từ sữa, thịt, rượu…. Ngoài ra, xuất khẩu gỗ của New Zealand vào Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh vì các công ty trong nước đang cần nguyên liệu để chế biến các sản phẩm đồ gỗ sau đó xuất khẩu ra nước ngoài.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới