Thứ Tư, 19/06/2024, 14:17
35 C
Ho Chi Minh City

Nếu tính bài bản, GDP có thể còn tăng cao hơn, nhưng…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nếu tính bài bản, GDP có thể còn tăng cao hơn, nhưng…

Bùi Trinh

(TBKTSG) – Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2019 đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra từ 6,6-6,8%. Nhưng nếu tính bài bản, con số này có thể là 7,1-7,15%.

Nếu tính bài bản, GDP có thể còn tăng cao hơn, nhưng...
Ngành bán buôn và bán lẻ góp phần lớn trong tăng trưởng kinh tế năm 2019. Ảnh: THÀNH HOA

Đây là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7% kể từ năm 2011.

Giá trị tăng thêm của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 2,01%, đóng góp 4,6% vào mức tăng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,9%, đóng góp 50,4%; dịch vụ tăng 7,3%, đóng góp 45%.

Động lực chính của tăng trưởng kinh tế năm nay tiếp tục là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 11,29%) và các ngành dịch vụ (vận tải, kho bãi tăng 9,12%; bán buôn và bán lẻ tăng 8,82%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 8,62%).

Cũng theo TCTK, tốc độ tăng trưởng về giá trị tăng thêm của các ngành công nghiệp, xây dựng và nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bằng hệt với tốc độ tăng trưởng về giá trị sản xuất của các nhóm ngành này. Về nguyên tắc, giá trị sản xuất bằng chi phí trung gian cộng giá trị tăng thêm và tốc độ tăng trưởng của giá trị sản xuất và giá trị tăng thêm được tính từ giá so sánh, tức là đã loại trừ yếu tố giá. Bởi vì, khi tính chuyển giá trị tăng thêm về giá so sánh phải sử dụng các quyền số từ bảng cân đối liên ngành hoặc bảng nguồn và sử dụng (supply and use tables) để loại trừ yếu tố giá đối với giá trị tăng thêm theo giá hiện hành.

Khi sự thay đổi giá của chi phí trung gian (đầu vào) nhỏ hơn sự thay đổi giá của đầu ra sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng của giá trị tăng thêm cao hơn tốc độ tăng trưởng của giá trị sản xuất. Nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong đầu vào của nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (khoảng 60% giá trị nhập khẩu cho chi phí trung gian, hơn 30% cho tích lũy tài sản và gần 10% cho tiêu dùng cuối cùng). Theo thông cáo báo chí của TCTK, tính chung cả năm 2019, chỉ số giá nhập khẩu hàng hóa tăng 0,59% so với năm 2018 trong khi chỉ số giá sản xuất sản phẩm công nghiệp bình quân năm 2019 so với năm 2018 của ngành công nghiệp là 1,25%. Như vậy, nếu tính đúng, tốc độ tăng trưởng của nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp, xây dựng có thể tăng cao hơn con số 11,29% và 8,9% như đã công bố.

Khi sự thay đổi giá của chi phí trung gian (đầu vào) nhỏ hơn sự thay đổi giá của đầu ra sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng của giá trị tăng thêm cao hơn tốc độ tăng trưởng của giá trị sản xuất.

Do TCTK phải ước tính nhanh nhằm báo cáo kịp thời cho Chính phủ trước thềm năm mới nên chắc chưa có thời gian cần thiết để tính toán tăng trưởng GDP từ bảng cân đối liên ngành hoặc bảng nguồn và sử dụng. Rất có thể nếu tính toán bài bản, tăng trưởng GDP còn cao hơn con số 7,02% (khoảng 7,1-7,15%).

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GDP cao không hoàn toàn là tín hiệu vui mừng vì ước tính năm 2019 chi trả sở hữu ra nước ngoài khoảng trên 18 tỉ đô la Mỹ, trong đó khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tỷ trọng không nhỏ. Nếu không nhờ lượng kiều hối để cân bằng lại, thì thu nhập quốc gia khả dụng và chỉ tiêu cốt lõi phản ánh nguồn lực của nền kinh tế là tiết kiệm (saving) sẽ ngày càng nhỏ lại. Khi nguồn lực tiết kiệm nhỏ đi, để phát triển đất nước buộc phải vay, do đó, cấu trúc kinh tế, sử dụng hiệu quả đồng vốn và đầu tư đúng chỗ là rất quan trọng để có thể vui mừng với chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GDP.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới