Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:03
26.7 C
Ho Chi Minh City

Netflix “đốt tiền” để thống trị lĩnh vực phát video trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Netflix “đốt tiền” để thống trị lĩnh vực phát video trực tuyến

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Nền tảng phát video trực tuyến Netflix (Mỹ) đang xác lập thế thắng tuyệt đối trong cuộc chiến phát video trực tuyến nhờ “đốt tiền” chi tiêu cho các hoạt động như phát triển nội dung và tiếp thị, theo trang tin CNN Business.

Làm sao để thu thuế Netflix?

4.0 và phép thử quản lý Facebook, Netflix, Spotify…

Netflix “đốt tiền” để thống trị lĩnh vực phát video trực tuyến
Nhờ tiêu tiền không tiếc tay, Netflix đã thu hút lượng thuê bao khổng lồ 139 triệu người dùng. Ảnh: Bloomberg

Đạt 139 triệu thuê bao nhờ vung tiền chi tiêu

Để được quyền phát sóng trực tuyến những bộ phim gây sốt như Bird Box (Lồng chim) hay những loạt phim truyền hình House of Cards (Sóng gió chính trường) và Ozark (Góc tối đồng tiền), Netflix đã tiêu tốn 3 tỉ đô la trong năm 2018.

Trong quí 4-2018, dòng tiền của Netflix âm đến 1,3 tỉ đô la, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng tiền âm được xác định khi số tiền thu vào của một công ty thấp hơn số tiền chi ra. Song cuộc đốt tiền chưa dừng lại ở đó. Hôm 17-1, Netflix cho biết công ty này sẽ chi tiêu thêm 3 tỉ đô la nữa trong năm nay để trang trải chi phí phát triển nội dung và các hoạt động tiếp thị rình rang nhằm thu hút thêm nhiều thuê bao, đặc biệt là ở nước ngoài.

Các nhà đầu tư ở Phố Wall dường như không quá lo lắng về tốc độ tiêu tiền của Netflix khi mà hãng phát video trực tuyến hàng đầu thế giới này vẫn duy trì tốt mức tăng trưởng thuê bao và doanh thu. Giá cổ phiếu Neflix trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq đạt mức tăng ấn tượng hơn 26% trong đầu năm 2019.

Bằng cách vung tiền chi tiêu và vay nợ ồ ạt, Neflix đã thiết lập được hệ thống phòng vệ vững chắc xung quanh địa hạt kinh doanh của mình, khiến các đối thủ rất khó để xâm nhập.

Các lo ngại của giới đầu tư về bảng cân đối thu chi của Netflix được khỏa lấp nhờ mức tăng trưởng thuê bao nhanh chóng cũng như khả năng tăng giá dịch vụ. Tuần trước, hãng thông báo tăng phí cho các gói thuê bao tháng ở Mỹ lên từ 1-2 đô la, gói thuê bao chuẩn sẽ có mức phí 13 đô la, tăng 2 đô la so với trước đây.

Giới phân tích cho rằng mức phí thuê bao của Netflix vẫn còn rẻ nếu xét đến số lượng và chất lượng nội dung mà nền tảng này cung cấp cho người dùng mỗi tháng. Động thái tăng giá dịch vụ cho thấy Netflix đã tự tin hơn với mô hình kinh doanh của hãng này.

Với lượng thuê bao tăng thêm 8,8 triệu trong quí 4, mức tăng kỷ lục từ trước đến nay, Netflix rõ ràng đang thành công với chiến lược kinh doanh của mình. Tổng cộng, hãng đang nắm 139 triệu thành viên thuê bao trả tiền trên toàn cầu, cao hơn con số 110 triệu vào đầu năm 2018. Netflix cũng ước tính hãng đang nắm giữ 10% thời lượng xem truyền hình ở Mỹ.

Tăng tốc chạy đua với các đối thủ

Netflix đang tăng tốc cuộc đua tranh với các dịch vụ phát video trực tuyến của các đối thủ khác như Amazon, Hulu và Youtube của Google. Sự cạnh tranh sẽ càng thêm gay gắt khi Apple, Disney và WarnerMedia, chủ sở hữu hãng tin CNN, đều lên kế hoạch khai trương dịch vụ phát sóng video trực tuyến trong năm nay.

Nhà phân tích Eric Sheridan ở Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) nhận định kết quả tăng trưởng thuê bao ở quí gần nhất cho thấy Netflix đã xây dựng được động lực tăng trưởng người dùng và tìm thấy công thức thành công cho nội dung của những bộ phim bom tấn. Ông nâng giá mục tiêu của cổ phiếu Netflix lên 420 đô la, tức tăng 22% so với mức hiện tại.

Hiện nay, giới phân tích vẫn tin rằng chiến lược “đốt tiền”chi tiêu sẽ mang lại tốc độ tăng trưởng ngoạn mục cho Netflix, đặc biệt là ở các thị trường quốc tế.

Netflix dự báo trong năm nay, dòng tiền của công ty vẫn ở mức âm tương đương năm 2018 nhưng nền tảng phát video trực tuyến này kỳ vọng cải thiện tình hình dòng tiền vào những năm tiếp theo đó nhờ biên lợi nhuận được cải thiện. Hãng cho biết các khoản đầu tư trong tương lai sẽ dựa nhiều hơn vào nguồn tiền nội tại của công ty.

Neil Begley, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s, dự báo Netflix sẽ đạt điểm cân bằng về dòng tiền vào năm 2023.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho biết có mối tương quan mạnh mẽ giữa mức chi tiêu phát triển nội dung với tốc độ tăng trưởng thuê bao của công ty này.

Viết trong một báo cáo công bố hôm 18-1, nhà phân tích Heath Terry ở Goldman Sachs dự báo tốc độ tăng trưởng thuê bao có thể nhanh hơn trong năm 2019 nhờ kế hoạch chi tiêu khủng để phát triển nội dung.

Tăng trưởng dựa vào nợ

Để đạt được thành công như hôm nay, Netflix đã dựa rất nhiều vào các hoạt động vay nợ. Nợ dài hạn của Netflix đã tăng lên con số 10,4 tỉ đô, tăng gấp 4 lần kể từ cuối năm 2015. Netflix cũng đang gánh các khoản nợ liên quan đến đầu tư nội dung khoảng 8,5 tỉ đô la.

“Tất cả sự tăng trưởng thuê bao và đầu tư nội dung của Netflix thực sự nhờ các trái chủ rót tiền và họ tiếp tục làm như thế”, Begley nhận định. Đó là một chiến lược cùng thắng cho cả đôi bên.

Bị hấp dẫn trước tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Netflix, thị trường trái phiếu lãi suất cao chấp nhận các điều kiện hào phóng cho phép Netflix thoải mái huy động vốn.

Song Netflix không thể “đốt tiền” mãi, đặc biệt nếu các biến động xấu trên thị trường hạn chế khả năng huy động tiền của các công ty gánh khoản nợ lớn từ thị trường trái phiếu có lãi suất cao.

Neil Begley, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s, cho rằng về mặt chiến lược Netflix đang làm đúng nhưng công ty phải chấp nhận một mức độ rủi ro tài chính.

Chiến lược tăng trưởng dựa vào nợ có thể gặp bất ổn nếu các thị trường tài chính đông cứng giống như thời điểm cuối năm ngoái. Không có đợt phát hành trái phiếu lãi suất cao nào được phát hành ở Mỹ trong tháng 12-2018 và đây là lần đầu tiên thị trường này tê liệt trong vòng một thập kỷ.

Netflix có thể phải chấp nhận chi phí lãi suất cao hơn trong các thời điểm thị trường căng thẳng. Tin tốt là Netflix không đối mặt với bất kỳ khoản nợ sắp đến hạn trả nào cho đến tháng 2-2021. Trong thời gian này, hãng chắc chắn sẽ tiếp tục mạnh tay chi tiêu để xây chắc vị thế dẫn đầu trong cuộc chiến phát sóng video trực tuyến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới