Thứ Năm, 20/06/2024, 10:23
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nên thoát khỏi tư duy chạy gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên thoát khỏi tư duy chạy gạo

Huỳnh Thế Du

(TBKTSG) – Khi mỗi một đại biểu ra sức vì quyền lợi của đất nước, quyền lợi của dân tộc, của dân, đồng tâm hiệp lực giải quyết những khó khăn trước mắt và tìm ra một đường hướng dài hạn cho đất nước thì con đường có thể sánh vai với các cường quốc năm châu sẽ bớt chông gai hơn.

Áp lực giải quyết cái bụng trước mắt

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, có lẽ người Việt luôn bị bị ám ảnh bởi cái ăn do thiếu đói triền miên. Từ ăn mang hàm ý tiêu cực được gắn với rất nhiều vấn đề mà nó chẳng liên quan gì đến ăn uống cả.

Sự ám ảnh của cái ăn đã chi phối hầu hết các hoạt động trong đời sống xã hội. Ai cũng phải nghĩ đến cái ăn, và nó dường như là điều quan trọng nhất trong hầu hết các trường hợp, nhưng nếu bộc lộ ra thì bị coi là xấu.

Áp lực để giải quyết cái bụng luôn hiện hữu cộng với việc hầu hết các cơ hội thường gắn với khu vực công thì tư tưởng một người làm quan để cả họ được nhờ trở nên quá quan trọng. Một người khi được giao trọng trách trong xã hội mặc nhiên được gắn với trách nhiệm mang lại lợi ích, bổng lộc cho người thân, cho dòng họ, cho nhóm lợi ích, cho địa phương của mình nhiều hơn là vì cả xã hội rộng lớn hơn.

Do bị chi phối bởi cái bụng, bởi áp lực từ những người, những nhóm lợi ích đứng sau, mà trong không ít trường hợp, câu hỏi lợi ích cá nhân trước mắt là gì luôn được ưu tiên giải quyết trước.

Môi trường làm việc, môi trường xã hội như vậy chưa tạo điều kiện ươm mầm để những tài năng trong từng lĩnh vực có thể phát huy để vươn lên đến những đỉnh cao của nhân loại. Nhìn vào những người đã đoạt huy chương trong các kỳ thi quốc tế sẽ thấy rất rõ điều này.

Họ là những tài năng và nhiều người trong số họ đang rất thành công ở những lĩnh vực khác nhau, nhưng mấy ai giữ được nhiệt huyết hay kiên nhẫn để dấn thân vào con đường khoa học, ngày đêm trăn trở với những phương trình toán học, công thức vật lý còn dang dở.

Ngay cả môi trường khoa học, môi trường học thuật cũng bị chi phối bởi chuyện quan tước bổng lộc. Chức danh trở thành thước đo chứ không phải thành tựu khoa học. Quan hóa trường học sẽ gây ra những tiêu cực vô cùng lớn cho cả xã hội.

Lợi hay danh? Là con người, ai cũng muốn được cả lợi và danh nhưng thực tế, rất ít người có được cả hai điều này vì chúng thường mâu thuẫn với nhau. Người vì lợi sẽ coi trọng quyền lợi cá nhân trước mắt, trong khi muốn được cả xã hội trọng vọng thì phải biết đặt quyền lợi tập thể, lợi ích xã hội lên trên.

Nói một cách khác, một người chỉ có thể làm được một điều gì đó to tát, có lợi cho cả xã hội khi không bị chi phối bởi câu hỏi “tôi sẽ được gì khi làm một điều gì đó?”.

Với những ai muốn cầu lợi, anh có thể vì bản thân tối đa đến mức có thể, miễn là anh làm giàu chính đáng thì cả xã hội sẽ cùng tốt lên. Trong trường hợp này, việc làm giàu chính đáng nhờ tạo ra nhiều của cải cho xã hội có thể mang danh đến cho người kiếm lợi.

Ngược lại, với những ai muốn vì cái chung, thì đừng vì cái lợi cá nhân mà mờ mắt rồi lại mũ ni che tai, và thấy chuyện bất bình bỏ qua.

Khi đó, hãy “đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho tổ quốc?” như John F. Kennedy, một vị tổng thống nổi tiếng của Hoa Kỳ đã nói khi kêu gọi cả nước Mỹ tiến về phía trước và người Mỹ đã đặt chân lên mặt trăng mấy năm sau đó.

Cần lưu ý rằng, sẽ khó tựa dời non lấp bể để có cả cái lợi trước mắt và lưu tiếng thơm ngàn thu. Những trường hợp như vậy phần lớn lợi sẽ làm bẩn danh và rất có thể thân bại danh liệt.

Khi áp lực của cái bụng giảm đi thì nhiều người sẽ có thời gian và điều kiện nghĩ cho cái chung nhiều hơn.

Gửi gắm với đại biểu

Trong bối cảnh hiện tại, còn một bộ phận người dân vẫn phải khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Tuy nhiên, đại đa số người dân Việt Nam đã qua cái thời chỉ lo làm sao để ăn no mặc ấm và đang bước vào giai đoạn ăn ngon mặc đẹp.

Giai đoạn vì cái ăn trước mắt đã qua, giờ đây là thời khắc mà cả dân tộc cần vượt qua tư duy chạy gạo. Mọi người cùng suy nghĩ cho cái chung nhiều hơn, để đưa dân tộc hướng tới đài vinh quang. Việt Nam cần có thêm nhiều người vì sự nghiệp chung, thay vì chạy theo cái lợi trước mắt. Với ý nghĩa này, hy vọng 500 đại biểu quốc hội khóa XIII vừa được bầu, những người đại diện cao nhất cho quyền lợi của nhân dân đều đi đầu trong sự nghiệp đưa cả dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới.

Khi mỗi một đại biểu ra sức vì quyền lợi của đất nước, quyền lợi của dân tộc, của dân, đồng tâm hiệp lực giải quyết những khó khăn trước mắt và tìm ra một đường hướng dài hạn cho đất nước thì con đường có thể sánh vai với các cường quốc năm châu sẽ bớt chông gai hơn. Đất nước, nhân dân luôn trân trọng những đóng góp vì sự nghiệp chung và lên án những ai chỉ vì lợi ích cá nhân, bè phái, cục bộ mà làm tổn hại đến tương lai của cả Dân tộc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới