Thứ Năm, 13/06/2024, 08:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sân gôn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sân gôn

(TBKTSG Online) – Xoay quanh Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), nhiều đại biểu Quốc hội hôm 21-10 đề nghị bỏ máy điều hòa nhiệt độ khỏi danh mục chịu thuế và sửa đổi mức thuế đối với một số nhóm mặt hàng khác như ô tô, sân gôn.

Luật thuế TTĐB (sửa đổi) sẽ được thông qua cuối kỳ họp này. Nhiều cuộc lấy ý kiến trong và ngoài nghị trường đã được tổ chức trong nhiều tháng qua liên quan đến việc sửa đổi luật thuế và các mặt hàng chịu thuế.

Tại cuộc thảo luận tổ ngày 21-10, trong 8 ý kiến phát biểu tại đoàn TPHCM và Đắc Lắc, có tới 6 ý kiến đề nghị bỏ mặt hàng máy điều hòa ra khỏi diện chịu thuế TTĐB.

Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TPHCM) đưa ra lý do: “Máy điều hòa nhiệt độ là mặt hàng phổ biến và thông dụng trong đời sống từ nhiều năm nay, không phải mặt hàng xa xỉ như thời điểm áp thuế TTĐB cách đây hơn 10 năm. Do vậy, nên bỏ đánh thuế”.

Trong dự luật, hiện mặt hàng này vẫn đang được áp mức thuế 15% (loại điều hòa công suất 90.000 BTU trở xuống).

Ở loại hình kinh doanh sân gôn, nhiều đại biểu đề nghị nâng mức thuế TTĐB đề xuất là 15% lên 30%. Đại biểu Đỗ Minh Hào, Đắc Lắc, cho rằng loại hình kinh doanh này dành cho những người có thu nhập cao, không phổ biến, lại là kinh doanh có điều kiện nên nâng thuế là điều dễ chấp nhận.

Nhưng ở các mặt hàng khác, các đại biểu không dễ đi đến đồng thuận như khi kiến nghị về máy điều hòa nhiệt độ hay sân gôn.

Thuế TTĐB cho ô tô là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. Trước đó, quy định của dự thảo luật muốn nâng thuế suất đối với hầu hết các loại ô tô theo hướng tăng thuế (có loại tăng từ 30% lên 70%).

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính- Ngân sách tuy nhận định rằng việc tăng thuế suất là cần thiết nhằm điều tiết thu nhập, hướng dẫn tiêu dùng nhưng lại cho rằng việc điều chỉnh tăng một số loại ô tô như quy định của dự thảo luật là mức tăng quá lớn, có thể gây biến động cho thị trường và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, do đó đề nghị hạ thấp mức thuế đối với mỗi loại mặt hàng ô tô giảm xuống 10% so với đề nghị của dự luật (trừ loại xe dưới 10 chỗ ngồi có dung tích dưới 2000cc) để tránh gây sốc.

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) không tán thành với đề xuất của Ủy ban Tài chính- Ngân sách. Theo ông, giảm thuế xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi từ 50% như đề nghị xuống còn 40% là bảo hộ các doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước, mà việc bảo hộ này đã gây phản ứng trong dư luận từ nhiều năm nay vì các doanh nghiệp tiếp tục bán giá cao và người tiêu dùng không được hưởng lợi.

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (đoàn TPHCM) ủng hộ ý kiến của ông Lịch và cho rằng đề nghị giữ nguyên mức thuế TTĐB 50% đánh vào dòng xe dưới 9 chỗ ngồi, vì vậy chỉ nên giảm thuế đối với những dòng xe trên 9 chỗ ngồi vì tính năng chuyên chở cỡ lớn của nó hạn chế bớt việc di chuyển bằng xe con, ngoài ra còn phục vụ mục đích vận tải và kinh doanh.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Việt Dũng lại cho rằng dòng xe ô tô dưới 9 chỗ chịu thuế suất 40% là bình thường, không cần nâng thêm vì đây là quyền tiêu dùng chính đáng của người dân khi xã hội phát triển. Ông cũng không đồng tình việc giao cho Chính phủ căn cứ tình hình thực tế để quy định mức thuế suất cụ thể vì làm như vậy là tùy tiện.

Đại biểu Trần Đình Long (Đắc Lắc) nối tiếp, Quốc hội họp một năm 2 kỳ và việc sửa đổi luật phải thông qua Quốc hội, không thể tùy tiện vì có thể gây ảnh hưởng đến việc hoạch định kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến khác đề nghị nâng thuế TTĐB đối với rượu, bia cao hơn mức đang dự kiến vì nhóm mặt hàng này thuộc diện không khuyến khích. Riêng mặt hàng bia, không nên điều chỉnh giảm ngay xuống mức 45% như đề xuất mà phải giảm từ từ, nhất là bia lon, bia chai. Gợi ý này cho rằng sẽ không vi phạm các cam kết của WTO về việc giảm dần và thống nhất một mức thuế, bởi mức giảm nhanh có thể khiến cho ngân sách mất nguồn thu khoảng 1.700 tỉ đồng/năm là điều không cần thiết.

 NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới