Thứ Tư, 19/06/2024, 17:07
33.4 C
Ho Chi Minh City

Nên hạn chế sử dụng thuật ngữ “tâm lý”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên hạn chế sử dụng thuật ngữ “tâm lý”

(TBKTSG) – Trước tình trạng đồng đô la Mỹ liên tục tăng giá trên thị trường không chính thức vào tuần trước, một số quan chức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng đó là do tâm lý, dẫn đến tình trạng người dân đổ xô đi mua đô la, làm giá đô la tăng cao.

Hay khi vàng liên tục tăng giá, người dân vẫn mua, người ta cũng lập luận rằng đó là do tâm lý gây ra. Kiểu lập luận như vậy thoạt nghe thấy đúng quá, vì tâm lý mua, bán theo kiểu “bầy đàn” diễn ra thường xuyên ở Việt Nam trong những năm qua. Nhưng, từ những bài học tăng giá liên tục, gần như không có điểm dừng trong một vài năm trở lại đây của vàng, đến bài học giảm giá không phanh của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đã nhận ra rằng: để bảo tồn giá trị đồng tiền trong tình hình lạm phát tăng cao, không gì hơn mua vàng và các loại ngoại tệ mạnh khác.

Lạm phát đang khiến các hoạt động mua bán, đặc biệt là vàng, ngoại tệ mạnh diễn ra như một tất yếu khách quan, chứ không chỉ vì tâm lý. Lạm phát xảy ra, đồng bản tệ mất giá, kéo theo giá các loại hàng hóa leo thang… và người dân, theo cách phòng vệ truyền thống trước lạm phát, phải mua vàng và các ngoại tệ mạnh nhằm bảo tồn giá trị tài sản hiện có.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước cũng có những ứng xử riêng khi nền kinh tế bị lạm phát. Chẳng hạn như NHNN áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ như tăng dự trữ bắt buộc, tăng lãi suất tái cấp vốn, phát hành tín phiếu NHNN bắt buộc…

Như vậy, ai cũng có cách ứng xử riêng, đó là quy luật chứ không phải tâm lý. Một ví dụ khác, khi thị trường chứng khoán sụt giảm, chỉ số VN-Index từ trên 1.000 điểm giảm còn khoảng 700 điểm, một số quan chức quản lý nhà nước cho rằng do tâm lý “bầy đàn” (bán nhiều hơn mua) khiến thị trường sụt giảm.

Nhưng khi thị trường đi vào giai đoạn giảm không phanh bởi những lý do khác như ngân hàng thắt chặt tín dụng đối với hoạt động mua bán cổ phiếu, thì người ta lại quay sang khuyên các nhà đầu tư “nên mua vào vì đây là thời điểm thích hợp”.

Lời khuyên này liên tục được đưa ra, mặc dù giá hầu hết các loại cổ phiếu cả trên sàn chính thức lẫn OTC giảm gần như “chạm đáy” liên tục qua các phiên. Chỉ số VN-Index đã xuống mức 379,12 điểm vào ngày 9-6-2008, và có thể còn tiếp tục giảm. Nếu ai đó tin vào những lời khuyên ấy thì chắc chắn bây giờ họ đã phải lãnh đủ hậu quả.

Trong bối cảnh như vậy, phát biểu của các quan chức quản lý nhà nước trước công chúng nên thận trọng hơn, đặc biệt nên mang tính dự báo ở tầm vĩ mô, để giúp doanh nghiệp, người dân dựa vào đó mà tính toán các hoạt động đầu tư của mình.

TS. TÔN THANH TÂM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới