Thứ Hai, 15/07/2024, 15:31
32.3 C
Ho Chi Minh City

Nên bỏ điều 45 trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên bỏ điều 45 trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 có điều 45 hoàn toàn mới, nguyên văn: “Công dân có quyền xác định dân tộc của mình, sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, tự do lựa chọn ngôn ngữ giao tiếp”. Tôi đề nghị bỏ hẳn điều này.

“Quyền xác định dân tộc” đã là chuyện đương nhiên ở nước ta từ nhiều năm nay: bất cứ công dân nào khi kê khai lý lịch hoặc làm giấy tờ tùy thân (như hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân…), đều có phần bắt buộc kê khai thành phần dân tộc của mỗi người. Đâu có ai bị ngăn cấm, cản trở không cho được xác định dân tộc; do đó không cần phải đưa vào Hiến pháp. Việc “sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ” cũng vậy: lâu nay mọi công dân đều đương nhiên có quyền sử dụng “ngôn ngữ mẹ đẻ” để giao tiếp trong nội bộ gia đình, dòng tộc hoặc cụm dân cư nhất định, không ai hoặc cơ quan nào ngăn cấm cả.

Tuy nhiên, về “quyền tự do lựa chọn ngôn ngữ giao tiếp” trong cộng đồng thì cần phải xem lại, và theo tôi thì không nên. Chẳng hạn trong các trường học chính quy (từ mẫu giáo đến đại học, do Nhà nước quản lý), nhất thiết phải sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ chính để dạy và học. Những ngôn ngữ bổ trợ khác do học sinh tự chọn (như Anh, Pháp, Hoa…) phải được xem là ngoại ngữ. Trong các công sở và những nơi công cộng (như chợ, siêu thị, quán ăn, bến xe, bệnh viện, trường học…), ngôn ngữ giao tiếp cũng phải là tiếng Việt, chứ không thể để cho ai muốn lựa chọn ngôn ngữ giao tiếp bất kỳ nào cũng được, như thế có mà loạn! Vừa qua ở Bình Dương – và vài địa phương khác trên nước ta – đã từng xảy ra chuyện một số quán ăn do người Hoa làm chủ, đã tự đặt ra quy định chỉ giao dịch với khách hàng (phần nhiều là người Việt) bằng tiếng Hoa, từ tên cửa hiệu, bảng thực đơn… tất cả đều bằng tiếng Hoa, thật khó có thể chấp nhận được!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới