Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:47
28.9 C
Ho Chi Minh City

Navigos dự báo mức tăng lương thấp hơn mức lạm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Navigos dự báo mức tăng lương thấp hơn mức lạm phát

Song Nguyên

Navigos dự báo tăng lương vẫn là xu hướng chủ đạo trong năm nay, nhưng có thể không theo kịp lạm phát. Ảnh: L.Toàn.

(TBKTSG Online) – Navigos Group – chủ sở hữu trang web tuyển dụng nhân sự trực tuyến Vietnamworks.com vừa công bố phụ lục báo cáo khảo sát lương, trong đó dự báo mức tăng lương năm 2009 có thể sẽ không theo kịp tỷ lệ lạm phát, dù tỷ lệ lạm phát trong năm nay được dự đoán sẽ không vượt quá 10%.

Bà Winnie Lam, Giám đốc bộ phận Tư vấn nhân sự của Navigos Group, cho biết dự báo đưa ra vào tháng 6 này là dự báo mới nhất của công ty. Trước đó, vào tháng 9-2008, Navigos đã dự báo mức tăng lương trong năm 2009 sẽ ở 2 con số. Tuy nhiên, theo bà Winnie Lam, từ nay đến cuối năm 2009, có thể có sự tự điều chỉnh mức lương trong một số lĩnh vực và ngành nghề nhất định, do cán cân quyết định trên thị trường lao động đang nghiêng về phía các nhà tuyển dụng.

Dự báo về mức tăng lương của Navigos được đưa ra dựa trên các nghiên cứu về các chỉ số kinh tế có tác động tới chính sách lương, thưởng tại thị trường lao động Việt Nam như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp.

Tuy nhiên, công ty tư vấn nhân sự này vẫn cho rằng tăng lương vẫn là xu hướng chủ đạo trong năm nay. Trên thực tế, có đến 59% trong tổng số công ty tham gia một cuộc khảo sát do Navigos tiến hành vào tháng 3-2009 cho biết đã tăng lương trong khoảng thời gian từ quí 4-2008 đến quí 1-2009, và chỉ khoảng 8% doanh nghiệp áp dụng chính sách “đóng băng lương”.

Đối với chính sách trợ cấp và phúc lợi, gần 40% trong tổng số các công ty tham gia cho biết vẫn duy trì chính sách phúc lợi năm 2009 ở mức tương đương năm ngoái (xem biểu đồ).

 

Chương trình khảo sát lương năm 2009 của Navigos được bắt đầu vào cuối tháng 4-2009 đến nay, hiện đã thu hút hơn 120 công ty từ 18 lĩnh vực ngành nghề tham gia. Chương trình vẫn tiếp tục nhận đăng ký tham gia từ các doanh nghiệp cho đến hết ngày 13-7-2009. Kết quả khảo sát lương sẽ được công bố vào tháng 9 năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới