Chủ Nhật, 23/06/2024, 06:03
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nấu chảo thắng cố khổng lồ tại Lào Cai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nấu chảo thắng cố khổng lồ tại Lào Cai

Thắng cố là món ăn đặc sản truyền thống của người Mông – Ảnh minh họa: laodong.com.vn

Một chảo thắng cố lớn với nguyên liệu là 5 con ngựa và các gia vị đặc trưng cổ truyền của người Mông sẽ được nấu từ ngày 30-5 đến 2-6-2008 tại tỉnh Lào Cai, trong khuôn khổ “Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà”. 

“Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà” là một phần của chương trình “Du lịch về cội nguồn 2008” được tổ chức bởi ba tỉnh miền núi phía Bắc là Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Ngoài tuần lễ văn hóa diễn ra từ ngày 30-5 đến 2-6-2008, tỉnh Lào Cai còn tổ chức giải leo núi quốc tế chinh phục đỉnh Fanxipan năm 2008 vào ngày 14-11-2008.

Bà Bùi Thị Kim Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng ban chỉ đạo các ngày lễ hội của tỉnh, cho biết hai sự kiện trên sẽ là điều kiện hấp dẫn du khách đến với Lào Cai, thực hiện mục tiêu đón trên 800.000 lượt khách trong năm.

Đặc biệt, trong tuần văn hóa này sẽ trình làng chảo thắng cố lớn đăng ký kỷ lục Guinness Việt Nam. Chảo thắng cố này sẽ được đúc tại chỗ bằng chất liệu gang và phụ gia đạt tiêu chuẩn chất lượng về môi trường và tính năng sử dụng. Những chàng trai, cô gái Mông ở Bắc Hà trong trang phục dân tộc sẽ trực tiếp nấu món thắng cố. Nguyên liệu để làm chảo thắng cố này là 5 con ngựa có chất lượng tốt và các gia vị đặc trưng được chế biến theo phương pháp truyền thống của người Mông.

Hình ảnh chợ phiên của đồng bào vùng cao cũng được tạo dựng với bàn, ghế, bát ăn, chén đựng rượu được thiết kế đặc biệt theo phong cách của người Mông. Ban tổ chức còn bố trí rượu ngô Bản Phố – một loại rượu nổi tiếng từ lâu của Bắc Hà để khách thập phương thưởng thức kèm với món thắng cố. Dự kiến, chảo thắng cố lớn này sẽ phục vụ được 1.000 du khách thưởng thức cùng một lúc.

Ban tổ chức cho biết sẽ lập hồ sơ và mời các cơ quan hữu quan xác nhận kết quả và ký nhận hồ sơ công nhận chảo thắng cố này lập kỷ lục Guinness Việt Nam.

Tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Hà còn có nhiều chương trình, hoạt động khác như lễ dâng hương và khai mạc tuần văn hoá du lịch, giải việt dã, lễ hội sông Chảy, lễ hội Mận Bắc Hà, giải đua ngựa truyền thống, hội thi văn nghệ dân gian và trang phục đẹp các dân tộc Bắc Hà và các hoạt động văn hoá tại các điểm du lịch tại bản làng.

Để phục vụ sự kiện văn hóa, du lịch này, UBND tỉnh Lào Cai đã triển khai đầu tư các công trình hạ tầng gồm: hệ thống điện, hệ thống đường nội thị trấn và đường từ quốc lộ 70 vào Bắc Hà, trùng tu nhà di tích Hoàng A Tưởng, hồ Na Cồ, công viên du lịch, chợ văn hóa Bắc Hà…cho thị trấn cao nguyên hoa mận trắng.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới