Thứ Năm, 20/06/2024, 13:38
31 C
Ho Chi Minh City

NATO lên kế hoạch viện trợ cho quân đội Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NATO lên kế hoạch viện trợ cho quân đội Ukraine

Phúc Minh

NATO lên kế hoạch viện trợ cho quân đội Ukraine
Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở xứ Wales, Vương quốc Anh, ngày 4-9. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cho biết NATO đã phác thảo "một loạt biện pháp toàn diện và thích đáng" nhằm giúp đỡ Ukraine.

Khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 kéo dài hai ngày của NATO ở xứ Wales, Vương quốc Anh, ngày 4-9, ông Rasmussen cho biết gói viện trợ của NATO cho Ukraine trị giá khoảng 15 triệu euro (khoảng 19,42 triệu đô la Mỹ), bao gồm hỗ trợ về hậu cần, phục hồi chức năng thương binh, phòng thủ mạng, hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko được mời tham dự hội nghị nhấn mạnh sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và ổn định của Ukraine có ý nghĩa tối quan trọng đối với an ninh châu Âu-Đại Tây Dương.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa phương Tây và Nga căng thẳng nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Các nhà lãnh đạo NATO đã công khai mục đích sử dụng diễn đàn lần này để phối hợp lập trường và sức mạnh nhằm gia tăng sức ép và cô lập Nga, do tình hình căng thẳng tại Ukraine. NATO tiếp tục cáo buộc Nga can dự trực tiếp vào miền đông Ukraine khiến căng thẳng kéo dài.

Hội nghị lần này có sự tham dự của gần 60 nhà lãnh đạo thế giới và nguyên thủ quốc gia đến từ 28 nước thành viên của NATO. Đây là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Anh kể từ khi cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher tiếp đón các nhà lãnh đạo NATO ở thủ đô London năm 1990.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng Ukraine, nguy cơ bất ổn do sự trỗi dậy của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Trung Đông và Bắc Phi, kế hoạch rút quân NATO khỏi Afghanistan vào cuối năm nay là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị trong năm nay.

Dự kiến trong ngày làm việc thứ hai 5-9, các nhà lãnh đạo NATO sẽ tiếp tục thảo luận khả năng phản ứng trước nguy cơ an ninh khu vực và thách thức tương lai. Các thành viên cũng sẽ tiếp tục bàn thảo về ngân sách quốc phòng, công tác huấn luyện và trang bị quân sự cho khối. Ngoài ra, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao cũng sẽ có các cuộc gặp bên lề thảo luận về khả năng gia nhập liên minh của các quốc gia mới.

* Ngày 5-9, phiên họp của Nhóm tiếp xúc ba bên gồm đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ diễn ra tại thủ đô Minsk, Belarus, nhằm đi đến việc ký kết văn bản iên quan đến việc thực hiện kế hoạch hòa bình từng bước một cho Ukraine.

Ông Poroshenko nói: “Nếu việc này diễn ra, tôi sẽ gửi thông điệp cho lãnh đạo lực lượng quân đội và ra lệnh ngừng bắn. Chúng tôi hy vọng việc thực hiện kế hoạch hòa bình sẽ được đưa ra”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới