Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:11
27.8 C
Ho Chi Minh City

NASD

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NASD

Huy Nam (*)

Bài 90:

NASD

Thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC market) sở dĩ hoạt động ổn định là nhờ NASD.

Thật ra trước khi có NASD đã có thị trường OTC. Vì, “OTC market basically is the oldest continuous securities market.”

Từ khi có NASD, “The modern OTC market is actually a highly sophisticated telecommunications and computer network connecting broker-dealers together.” Đây chính là cuộc cách mạng thị trường OTC tại Mỹ. Sự lột xác này (để ngày nay hiện thực một thị trường OTC tinh vi và hiện đại) đã làm lu mờ thị trường OTC truyền thống, vốn là loại thị trường vẫn tồn tại liên tục.

NASD là từ viết tắt của National Association of Securities Dealers, Hiệp hội Quốc gia các Nhà kinh doanh Chứng khoán.

Đây là, “the self-regulatory organization for the OTC market”. Tổ chức tự quản (self-regulatory organization – SRO) của thị trường OTC này gồm các brokersdealers (được viết là broker-dealers). Họ cùng ngồi lại trong NASD“establish legal and ethical standards of conduct for its members” (đây chính là self regulations/quy chế tự quản). Tuy vậy, khi tiến hành hoạt động kinh doanh chứng khoán thì họ phải tuân thủ các luật lệ chung về chứng khoán và giao dịch chứng khoán: “Broker-dealers that effect trades must register with the SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Chứng khoán Mỹ).”

NASD được thành lập vào năm 1939 để điều hành thị trường OTC, gần giống như các stock exchanges (organized exchanges) điều hành hoạt động giữa các thành viên của mình.

Ở đây có một khác biệt căn bản. Đối với hoạt động trên sàn, chỉ có specialist mới được quyền mua bán cho his own account (tự doanh), các brokers hay agents (môi giới) chỉ thực hiện lệnh để hưởng hoa hồng.

Trong khi đó, “One major advantage to NASD membership is that members sell securities at wholsale to other members but at retail to nonmembers.” Thành viên của NASD hoạt động linh hoạt hơn, có thể giao dịch bán sỉ với thành viên khác và bán lẻ với ai không phải là thành viên – chủ yếu là customers hay đúng hơn là investors.

NASD là tổ chức tập hợp rộng và cần có cơ quan quyền lực tập trung đủ hiệu lực chi phối nên NASD đã lập ra NASD Regulation, Inc., viết tắt là NASDR. NASDR có quyền censure (khiển trách), fine (phạt tiền), và suspend (đình chỉ) các thành viên.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới