Thứ Hai, 24/06/2024, 19:34
29 C
Ho Chi Minh City

Nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (giữa) tại hội nghị của Hội đồng tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt – Mỹ -Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Washington DC ngày 23-6 trong chuyến thăm Mỹ kéo dài bốn ngày, không chỉ nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới mà còn nhằm phát đi một thông điệp quan trọng đến giới doanh nghiệp Mỹ: đầu tư vào Việt Nam.

Mục đích chuyến đi được Thủ tướng khẳng định trong buổi trả lời phỏng vấn tạp chí Time: “Mục đích của tôi là thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đối tác xây dựng và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”. Hợp tác về giáo dục, khoa học công nghệ, và trao đổi về vấn đề an ninh khu vực là những vấn đề trọng điểm của chuyến thăm.

Tuy nhiên, bao trùm trong lịch trình hoạt động của Thủ tướng tại Mỹ là việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

“Thị trường Việt Nam vẫn là địa chỉ xứng đáng mà các nhà đầu tư trong đó có Mỹ tiếp tục bỏ vốn hợp tác làm ăn,” Thủ tướng trả lời Tiền Phong trên chuyến bay tới Mỹ.

Mở rộng quan hệ thương mại-đầu tư

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh thêm rằng “Chắc chắn trong thời gian tới, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tăng tốc… và thị trường Mỹ sẽ là thị trường hàng đầu của Việt Nam”.

Do vậy, hành lang pháp lý cho việc mở rộng quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước sẽ được tiếp tục mở rộng, bằng việc “hai bên đều mong muốn sẽ khởi động việc đàm phán Hiệp định đầu tư song phương”.

Theo lời Thủ tướng, Việt Nam cũng mong muốn Mỹ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam tham gia chương trình ưu đãi thuế quan (GSP) và đề nghị công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Đây cũng là một nội dung thảo luận giữa hai nước bên lề chuyến thăm. Theo Thông tấn xã Việt Nam, Hội đồng Hiệp định khung về Thương mại-Đầu tư Việt-Mỹ (TIFA) đã nhóm họp tại Mỹ vào tuần trước để bàn về một loạt vấn đề kinh tế, trong đó có GSP, xuất khẩu nông sản, sở hữu trí tuệ, hiệp định đầu tư…

Đại diện cấp cao thương mại hai nước, gồm Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Đại diện Thương mại Mỹ Susan Schwab đã có cuộc họp vào ngày hôm nay theo giờ Việt Nam để gút lại các nội dung hợp tác trước khi trình cho lãnh đạo hai nước nhân chuyến thăm.

Tầm quan trọng của quan hệ kinh tế-thương mại, theo VietnamNet, còn thể hiện trong thành phần chuyến đi. Đoàn chính thức của Thủ tướng gồm 15 quan chức, nhưng đoàn doanh nghiệp tháp tùng gồm đại diện của 60 doanh ngghiệp hàng đầu của Việt Nam, và nội dung kinh tế chiếm hai phần ba thời lượng các cuộc gặp dành cho các tập đoàn và giới chủ Mỹ.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch tập đoàn Saigon Invest tháp tùng Thủ tướng, nói rằng đoàn doanh nghiệp Việt Nam có nhiều dự định và kỳ vọng từ chuyến đi này.

“Tìm kiếm đối tác hợp tác, kêu gọi đầu tư là mục tiêu của hầu hết các doanh nhân tham gia đoàn,” ông nói, và cho biết thêm Saigon Invest đang thúc đẩy làm việc với tập đoàn General Electric, và Phó chủ tịch tập đoàn này sẽ tới Hà Nội vào cuối tuần để nhìn tận mắt khả năng đầu tư vào Việt Nam.

Một nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết Phó chủ tịch GE trong chuyến đi Hà Nội sẽ công bố việc thành lập một công ty tài chính 100% vốn nước ngoài và tìm hiểu cơ hội trong lĩnh vực hạ tầng tại Việt Nam.

Thông điệp cho giới chủ Mỹ

Trong buổi gặp gỡ với giới chủ Mỹ sáng nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn nhìn nhận những thách thức đang đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam, nhưng khẳng định những khó khăn đó là ngắn hạn, và Việt Nam sẽ sớm ổn định kinh tế vĩ mô và vượt qua những thách thức này.

“Chúng tôi đang đứng trước khó khăn to lớn. Khó khăn này không chỉ từ tồn tại, yếu kém nội tại của nền kinh tế Việt Nam, mà còn do khách quan tác động vào rất mạnh. Nhưng chúng tôi vẫn lạc quan là những khó khăn đó chỉ là ngắn hạn”, Thủ tướng phát biểu với Hội đồng tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam-Mỹ.

Theo báo chí Việt Nam tháp tùng Thủ tướng, các nhà đầu tư Mỹ đánh giá cao buổi gặp gỡ, bởi vì “Thủ tướng Việt Nam hiểu rõ tình hình, đề cập rất thẳng thắn và nêu rõ Việt Nam sẽ xử lý ra sao”, theo lời Ernest Bower, Chủ tịch hội đồng.

Các nhà đầu tư Mỹ đã thẳng thắn góp ý cho Chính phủ Việt Nam về việc đối phó với những khó khăn trước mắt, và bày tỏ tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

Trở lại với cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Time, khi đề cập đến mối quan ngại của nhà đầu tư nước ngoài trước tình hình kinh tế hiện nay, Thủ tướng Dũng nhấn mạnh rằng “các yếu tố cơ bản thu hút nhà đầu tư ở Việt Nam vẫn được duy trì. Chính phủ tiếp tục nỗ lực xây dựng một môi trường kinh doanh hấp dẫn, mở cửa và minh bạch hơn nữa”.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng chia sẻ suy nghĩ này, và khẳng định rằng “các doanh nghiệp Mỹ vẫn nhìn Việt Nam với cái nhìn tích cực và dài hạn”.

Theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ George Bush trong ngày hôm nay (24-6, theo giờ Mỹ). Trước đó, Thủ tướng đã có nhiều cuộc gặp với nhiều nhân vật nổi bật trên chính trường và thị trường Mỹ, trong đó có cựu Thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ Alan Greenspan, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Madeline Albright, ông Michael Morgan, Quốc vụ khanh bang Wisconsin, và đại diện cộng đồng Việt Kiều tại Mỹ.

HOÀNG SƠN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới