Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:20
30.6 C
Ho Chi Minh City

Năng lượng hạt nhân: Giá phải trả quá đắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năng lượng hạt nhân: Giá phải trả quá đắt

Đài tưởng niệm nạn nhân thảm họa hạt nhân Chernobyl

(TBKTSG)- Hai mươi hai năm sau thảm họa hạt nhân Chernobyl, một “nhà che” rộng hơn, kiên cố hơn để che giấu vết tích đổ nát của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân đang được xây dựng. Nhà che mới này còn nhằm ngăn ngừa sự phát tán các chất độc còn tồn đọng tại đây.

Vince Novak, Giám đốc bộ phận An toàn hạt nhân của Ngân hàng Xây dựng và Tái thiết châu Âu, nói: “Sau khi hoàn thành dự án nhà che mới, chúng ta mới có thể đạt tới mục tiêu an toàn cho Chernobyl”.

Nhưng nhà che chỉ là một phần của dự án lớn hơn, trị giá 1,4 tỉ đô la Mỹ, của các nhà tài trợ quốc tế. Dự án bao gồm cả việc sửa chữa lại nhà che hiện hữu, giám sát phóng xạ, đào tạo chuyên viên, và ngân hàng nói trên chỉ quản lý một phần dự án trị giá 505 triệu đô la (xây dựng nhà che mới).

Lò phản ứng hạt nhân số 4 của Chernobyl đã nổ vào ngày 26-4-1986 và tuôn phóng xạ ra khắp một vùng rộng lớn ở Liên bang Xô viết trước đây và nhiều nơi khác ở phía Bắc châu Âu. Đây là tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người Ukraine, hàng trăm ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Trong hai tháng đầu sau thảm họa, có 31 người chết vì nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên có những tranh cãi gay gắt về những thiệt hại sau đó. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 9.300 người sẽ chết dần vì những căn bệnh ung thư do nhiễm phóng xạ từ vụ nổ ở Chernobyl. Một số tổ chức khác, như Hòa Bình Xanh thì cho rằng con số thật có thể gấp 10 lần con số do Liên hiệp quốc đưa ra.

“Nhà che” cũ, được gọi là “cái quách” (sarcophagus), được xây dựng chỉ trong vòng sáu tháng để che lấp lò phản ứng hạt nhân đã bị phá hủy. Nhưng theo Ủy ban Điều phối hạt nhân của Mỹ, lượng phóng xạ quá lớn đã làm cho nhà che này bị suy yếu.

Các chuyên gia nhận định, nước mưa và tuyết đã thấm vào bên trong do có những khe nứt trên mái cũng làm cho nó hư hại. Chính quyền Ukraine thì cho rằng, nếu chẳng may có một cơn động đất hay lốc xoáy đánh vào khu vực nhà che, nó sẽ sụp đổ và phát ra những đám mây mang bụi phóng xạ độc hại.

Valeriy Bykov, Phó chủ tịch Ủy ban Điều phối hạt nhân Ukraine, nói: “Nhà che này có độ an toàn thấp hoặc rất hạn chế. Một số nhân tố bên ngoài có thể gây ra những vụ phát tán chất phóng xạ nguy hiểm, bụi bẩn thải ra từ nhà che và sẽ lan ra trong một phạm vi rộng lớn”.

Hiện nay việc sửa chữa “cái quách” hầu như đã hoàn tất. Sắp tới, sẽ có nhà che mới bằng thép với chiều cao 150 mét, rộng 260 mét và vòm mái được xây theo hình vòng cung dài 150 mét, nặng 20.000 tấn.

Một đường ray sẽ đưa nhà che mới tới trùm lên nhà che cũ. Dự trù việc xây dựng sẽ được hoàn tất vào năm 2012. Nhà che mới được thiết kế để sử dụng trong 100 năm.

Dự án này được một tập hợp công ty, do Novarka của Pháp đứng đầu, thiết kế và xây dựng. Sau khi có nhà che mới, hầu hết những phần không ổn định của nhà che cũ và cả lò phản ứng số 4 sẽ được dỡ bỏ hết. Trong 50 năm tới, năng lượng hạt nhân sẽ được rút ra khỏi lò phản ứng, mặc dù vậy, không rõ nó sẽ được đưa đi đâu để tồn trữ.

Các chuyên gia vẫn tranh cãi về vấn đề bao nhiêu chất phóng xạ còn lưu lại bên trong lò phản ứng. Ngân hàng Xây dựng và Tái thiết châu Âu cho biết, 95% năng lượng hạt nhân của lò phản ứng còn lại trong đống đổ nát đó. Nhưng một số chuyên gia cho rằng hầu hết chất phóng xạ đã bay đi theo thời gian. Một số chuyên gia khác lại cho rằng, chính phủ nên quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khỏe của người dân ở những nơi có nguy cơ ô nhiễm đất, nước cũng như việc sử dụng nhiên liệu hạt nhân.

Tổng thống Ukraine, Viktor Yushchenko, đã kêu gọi mở rộng nền công nghiệp năng lượng hạt nhân, nhưng các nhà môi trường phản đối điều này. Họ nói rằng bài học từ vụ Chernobyl cho thấy cái giá quá đắt phải trả cho năng lượng hạt nhân; sử dụng loại năng lượng này cũng quá nguy hiểm.

Ông Vladimir Chuprov thuộc tổ chức Hòa Bình Xanh nhận xét: “Năng lượng hạt nhân đã cho thấy cái giá phải trả cho nó đắt đến như thế nào”.

NGỌC TRUNG (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới