Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:01
30 C
Ho Chi Minh City

Năng lực xã hội và con đường phát triển của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năng lực xã hội và con đường phát triển của Việt Nam

Giáo sư Trần Văn Thọ: “Ở góc độ phát triển kinh tế, phát huy nội lực chính là phát huy năng lực xã hội”. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG) – Trọng tâm của buổi nói chuyện của Giáo sư Trần Văn Thọ (Đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản) tại TPHCM hôm 4-3 với các chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế, các phóng viên… xoay quanh vấn đề năng lực xã hội và hệ thống cơ chế.

Giáo sư Thọ cho rằng Việt Nam đang đứng trước khúc ngoặt: hoặc phát triển thành một nước tiên tiến hoặc sẽ đi vào con đường trì trệ. Việc đi theo hướng nào tùy thuộc rất lớn vào năng lực xã hội và một hệ thống cơ chế phù hợp và đủ mạnh để kết nối các yếu tố cấu thành một năng lực xã hội mạnh.

Ở góc độ phát triển kinh tế, theo Giáo sư Thọ, phát huy nội lực chính là phát huy năng lực xã hội – vốn được cấu thành từ năm yếu tố là nhà lãnh đạo chính trị, các quan chức, giới trí thức, hệ thống doanh nghiệp và lực lượng lao động. Và với mỗi yếu tố kể trên đòi hỏi phải có những tố chất cần thiết như lãnh đạo chính trị phải có lòng yêu nước, biết dùng người tài, chú trọng tri thức và giáo dục; hoặc như nhà doanh nghiệp phải biết mưu tìm lợi nhuận chân chính, có đạo đức kinh doanh, hoặc giới trí thức phải là lực lượng phản biện xã hội tốt…

Tuy nhiên, để các yếu tố nói trên kết dính với nhau và tạo ra một sức mạnh tổng hợp thì không thể thiếu một hệ thống cơ chế, gồm các quy định, luật lệ, thậm chí các tập quán xã hội cần thiết cho sự phát triển đất nước.

Giáo sư Thọ giải thích: ví dụ để nối kết giữa lãnh đạo chính trị với doanh nghiệp chẳng hạn, phải có một chính sách công nghiệp hiệu quả. Theo đó tạo ra sự phân công rõ ràng, việc gì Nhà nước làm còn việc gì doanh nghiệp làm, hoặc chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phải có điều kiện rõ ràng, minh bạch và gắn với những thành quả thấy được. Tất cả đều nhằm hướng đến mục tiêu đã được xác định trước đó bằng sự đồng thuận xã hội.

Thật vậy, theo Giáo sư Thọ, sự đồng thuận xã hội có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển đất nước sau khi đã có mục tiêu phát triển cụ thể. Theo ông, với Việt Nam, mục tiêu đến năm 2020 có thể là xóa sạch đói nghèo, thực hiện toàn dụng lao động và tăng năng lực cạnh tranh. Xa hơn nữa, là tạo tiền đề để trở thành nước công nghiệp phát triển.

Để thực hiện những mục tiêu nói trên, tiền đề cần thiết là Việt Nam phải có một sự đồng thuận xã hội mới cho một giai đoạn phát triển mới, kiên quyết tạo ra cơ chế để tăng năng lực xã hội của đất nước, trong đó đặc biệt chú trọng đến giáo dục và nghiên cứu khoa học. Vì hơn 20 năm đổi mới tuy đã mang lại một số thành quả quan trọng nhưng sự phát triển như thế vẫn là chậm.

Buổi nói chuyện của Giáo sư Thọ do Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) TPHCM và TBKTSG phối hợp tổ chức.

P.Q

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới