Chủ Nhật, 14/07/2024, 04:43
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nâng cấp hệ thống chiếu sáng cho xe hơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nâng cấp hệ thống chiếu sáng cho xe hơi

Khắc Trung

(TBKTSG Online) – Thông thường hệ thống chiếu sáng ở những dòng xe đắt tiền mới có thấu kính (projector), đèn xenon và dãy đèn led, khi đêm về ánh sáng của những dòng xe này luôn làm “mê hoặc” những người yêu thích xe hơi, cho nên nhu cầu nâng cấp hệ thống chiếu sáng thường được ưu tiên lựa chọn, thành viên khactrung (ở diễn đàn www.otosaigon.com) đã chia sẻ với bạn đọc Chuyên trang Ô tô Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Daewoo Lacetti CDX đã gắn thêm thấu kính và angle eyes

Ưu điểm của việc nâng cấp hệ thống chiếu sáng là đèn xe sẽ sáng hơn và cũng đẹp hơn. Tất nhiên các yếu tố căn bản của hệ thống chiếu sáng phải được bảo đảm, độ chiếu xa, độ gom sáng và quan trọng là không gây chói cho phương tiện giao thông theo hướng ngược lại.

Hiện nay ở các điểm bán phụ kiện xe hơi dọc các đường An Dương Vương, Trần Bình Trọng vẫn nhận thay bóng đèn xenon cho các xe dùng bóng đèn halogen với chóa đèn thông thường (không có thấu kính). Nhược điểm của việc nâng cấp này là ánh sáng không chiếu đúng quy định mà sáng tóe loe, gây chói mắt cho phương tiện đi chiều ngược lại và làm mất an toàn giao thông.

Theo thành viên khactrung, khi nâng cấp hệ thống chiếu sáng của xe lên đèn xenon nên gắn luôn thấu kính. Có hai cách để thực hiện việc này:

– Một là mua hẳn một bộ đèn có thấu kính của các nhà sản xuất phụ kiện (nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan hoặc Trung Quốc) gắn vào xe. Ưu điểm của phương án này là nhanh, không phải chờ đợi, nhìn như đèn theo xe. Tuy nhiên, nhược điểm của loại đèn này là thấu kính mau bị đục, độ gom sáng không chuẩn. Nếu nhập đèn từ Thái Lan của xe tay lái nghịch ánh sáng xe sẽ bị lệch bên trái thay vì bên phải như đèn dùng cho tay lái thuận. Lỗi này cũng rất nguy hiểm cho người điều khiển vì sẽ không quan sát được phương tiện đi lề bên phải mà lại gây chói mắt cho phương tiện ngược chiều. Chính vì vậy nên sau một thời gian sử dụng đa số người dùng đều phải thay lại đèn theo xe.

Tháo đèn Kia Forte theo xe để gắn thấu kính

– Cách thứ hai gỡ đèn theo xe gắn thêm thấu kính. Với cách làm này ánh sáng sau khi nâng cấp có thể đạt được 8 hoặc 9/10 so với đèn theo xe có thấu kính. Ngoài ra khi tháo đèn theo xe ra làm bạn có thể gắn thêm đèn led hoặc angle eyes (đèn vòng quanh thấu kính) với nhiều cách khác nhau, điều này làm cho chiếc xe của bạn khác biệt hẳn so với những chiếc xe gắn đèn mua sẵn.

Nhược điểm của cách làm này là phụ thuộc vào tay nghề của thợ và chất liệu nâng cấp rất nhiều. Nếu thợ giỏi, sau khi làm xong, chất lượng như đèn nguyên bộ từ một nhà sản xuất phụ kiện chính hãng. Nếu tay nghề thợ và chất liệu nâng cấp kém thì sau khi dùng một thời gian, đèn sẽ bị vô nước, các miếng phụ kiện gắn thêm bị biến dạng do nóng hoặc bộ thấu kính bị lệch… Tuy bị phụ thuộc như vậy nhưng đa số người sử dụng đều chọn phương án này vì muốn chiếc xe có một nét riêng.

Hiện nay các loại thấu kính được nhiều người lựa chọn gắn thêm thường là của các hãng xe như: Infiniti, Mercedes, BMW, Toyota (Camry, Lexus)… vì những dòng xe này có sẵn thấu kính và bóng xenon đi kèm, nên ánh sáng rất chuẩn.

Còn đèn led hay những vòng angel eyes (thường thấy trên các xe BMW) thì có nhiều và rất đa dạng. Nguồn đèn này nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thời gian nâng cấp hệ thống chiếu sáng theo cách một mất khoảng một buổi. Còn làm theo cách thứ hai thì mất khoảng 1 đến 2 ngày.

Về chi phí để nâng cấp theo cách đầu tiên: bộ đèn (Đài Loan) có giá từ 5,2 triệu đến 9,5 triệu đồng; bộ bóng xenon (Trung Quốc) có giá khoảng 1,5 triệu đồng. Tổng cộng chí phí khoảng từ 6,7 triệu đến hơn 11 triệu đồng.

Chi phí cho cách thứ hai: thì tùy vào chủ xe muốn sử dụng loại thấu kính gì, từ Toyota Camry cho tới Mercedes hay cao cấp hơn nữa thì dùng thấu kính của Infiniti (loại cho ra ánh sáng tốt). Về bóng đèn xenon thì cũng nhiều loại như bóng Trung Quốc hoặc Philips (Đức) thì chênh lệch nhiều. Cả bộ bao gồm thấu kính, bóng xenon, vòng angel eyes hoặc led có giá từ 5 đến 10,5 triệu đồng.

Hình ảnh một số mẫu đèn được gắn thấu kính, đèn led và angle eyes:

Kia Forte gắn đã gắn thấu kính, đèn led và angle eyes
Kia Forte gắn 2 thấu kính và angle eyes
Hyundai Genesis gắn thêm đèn led đỏ
Hyundai Genesis gắn thêm đèn led trắng
Daewoo Lacetti CDX gắn thêm thấu kính, angle eyes và đèn led đỏ
Daewoo Lacetti CDX gắn thêm thấu kính, angle eyes và đèn led trắng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới