Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:36
25.6 C
Ho Chi Minh City

Năm tới có thể triển khai thẻ bảo hiểm điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm tới có thể triển khai thẻ bảo hiểm điện tử

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Thẻ bảo hiểm điện tử dự tính sẽ được triển khai từ năm 2019 và dự kiến vào khoảng giữa năm 2019 sẽ được thực hiện.

Thông tin được bà Nguyễn Thị Thu, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết sáng nay 15-8 tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TPHCM về chuyên đề bảo hiểm xã hội.

Năm tới có thể triển khai thẻ bảo hiểm điện tử
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM (giữa) trao đổi với các đại diện doanh nghiệp sáng nay tại hội nghị đối thoại.

Cần nâng cao chất lượng của thẻ bảo hiểm y tế hiện nay vì thẻ được làm bằng giấy khá mỏng và dễ rách, dễ hư hỏng do điều kiện bên ngoài tác động trong khi đó thẻ bảo hiểm y tế hiện nay sẽ không được cấp mới hàng năm nữa rất khó khăn cho người lao động bảo quản lâu dài, đại diện một doanh nghiệp phản ánh tại hội nghị đối thoại.

Bà Nguyễn Thị Thu cho hay nếu không có gì thay đổi thì từ năm 2019 ngành bảo hiểm sẽ triển khai thẻ bảo hiểm điện tử tích hợp giữa sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế giấy hiện nay. Với chiếc thẻ bảo hiểm điện tử mới này sẽ an toàn hơn và sẽ đảm bảo hơn trong việc bảo quản. Trước mắt, từ nay cho đến giữa năm 2019 người lao động vẫn sẽ còn sử dụng chiếc thẻ bảo hiểm y tế giấy nhưng từ khoảng giữa năm 2019 có thể sẽ triển khai thực hiện thẻ điện tử.

Người lao động nước ngoài có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp hay không cũng được đặt ra trong buổi đối thoại.

Đại diện cho ngành bảo hiểm TPHCM, ông Nguyễn Quốc Thành, Trưởng phòng quản lý thu bảo hiểm xã hội thành phố cho biết, căn cứ khoản 2, điều 2 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Hiện nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo nghị định quy định về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người nước ngoài để trình Chính phủ. Việc đóng bảo hiểm xã hội cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chỉ được thực hiện khi có nghị định hướng dẫn.

Đại diện công ty TNHH trung tâm thể dục thể hình & Yoga California tại quận 4, TPHCM đặt vấn đề những bệnh viện nào chấp nhận khám và điều trị cho người nước ngoài. "Hiện nay nhân viên của chúng tôi đến các bệnh viện công để khám thì bệnh viện không nhận điều trị và chỉ sang các bệnh viện tư trong khi tiền bảo hiểm y tế chúng tôi vẫn đóng đủ hàng tháng nhưng lại không nhận được quyền lợi gì".

Bảo hiểm xã hội TPHCM cho rằng hiện tại hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh TPHCM vẫn nhận và khám chữa bệnh cho người nước ngoài, nhưng vì chưa trang bị hệ thống phiên dịch nên các cá nhân đến khám chữa bệnh phải mang theo phiên dịch viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới