Thứ Hai, 15/07/2024, 05:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

Năm sáng tạo của năm năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm sáng tạo của năm năm tới

Tuyết Ân

Trong tương lai, năng lượng tỏa ra từ máy tính sẽ được tận dụng để cung cấp nhiệt năng cho nhiều nhu cầu khác. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – IBM vừa công bố danh sách 5 sáng tạo công nghệ “Next Five in Five” có khả năng làm thay đổi phương thức làm việc và giải trí của con người trong vòng 5 năm tới. Căn cứ vào các xu thế thị trường và xã hội, IBM đang nhắm đến việc hiện thực hóa những sáng tạo này.

Xem dữ liệu trong không gian 3 chiều

Hiện nay phim ảnh và truyền hình đang trong quá trình chuyển đổi sang 3D. Trong vòng 5 năm tới, các camera hình ảnh 3D sẽ được hoàn thiện và có kích thước nhỏ hơn sẽ được đưa vào điện thoại di động, người dùng nhờ đó có thể tương tác với các bức ảnh, duyệt web và tán gẫu với bạn bè theo thời gian thực.

Các bức ảnh được gán thông tin địa lý, các công nghệ web được đồng bộ trên các thiết bị và giao diện máy tính sẽ trở nên phổ biến, người dùng có thể thấy được nhiều thông tin trong ảnh 3D.

Pin “hít thở” không khí để cung cấp điện năng

Điều này có được là nhờ những tiến bộ về công nghệ bóng bán dẫn (transistor) và công nghệ pin, cho phép các thiết bị hoạt động dài gấp 10 lần so với hiện nay. Thậm chí nhiều thiết bị có kích thước nhỏ sẽ không cần dùng đến pin.

Theo đó, IBM đặt mục tiêu hạ mức năng lượng trên mỗi transistor xuống dưới 0,5 volts bằng cách thiết kế lại kết cấu cơ bản của các thiết bị điện tử. Với nhu cầu năng lượng ở mức thấp này, hoàn toàn có thể loại bỏ pin trong các thiết bị như điện thoại di động hay sách điện tử.

Con người thành “cảm biến biết đi”

Trong vòng 5 năm tới, các cảm biến trong điện thoại, ô tô, ví tiền điện tử… sẽ được trang bị công cụ thu thập được dữ liệu để người dùng có thể cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin theo thời gian thực về môi trường chung quanh mình. Mỗi người có thể đóng góp dữ liệu này để bảo vệ môi trường, bảo tồn những động vật gặp nguy cơ hay theo dõi những đe dọa các hệ sinh thái trên toàn cầu.

IBM cũng sẽ hiện thực hóa bằng sáng chế về kỹ thuật cho phép một hệ thống phân tích chính xác sau động đất, để đưa ra những cảnh báo sớm về sóng thần. Phát minh này còn có khả năng đo lường và phân tích nhanh chóng khu vực chịu thiệt hại vì động đất để phân cấp ưu tiên các hoạt động cứu hộ…

Cá nhân hóa việc đi lại

Để những đường cao tốc không bị ùn tắc, những ga tàu điện ngầm không bị quá tải…, các công nghệ phân tích tiên tiến sẽ đưa ra những khuyến nghị được cá nhân hóa để đưa hành khách tới những đích muốn đến một cách nhanh chóng nhất. Các hệ thống giao thông thích ứng sẽ tự học về hình mẫu và hành vi của người tham gia giao thông để cung cấp thêm nhiều thông tin về an toàn giao thông và tuyến đường cho hành khách.

IBM đưa ra các mô hình toán học mới và các công nghệ phân tích mang tính dự báo, phân tích và kết hợp nhiều tình huống có thể ảnh hưởng tới người tham gia giao thông để khuyến nghị tuyến đường tối ưu đi lại hàng ngày, tai nạn giao thông, địa điểm của người tham gia giao thông, những lựa chọn đi lại thay thế như tàu hỏa hoặc tàu thủy, việc còn/hết chỗ đỗ xe và thời tiết…

Máy tính sẽ giúp cung cấp năng lượng

Năng lượng được cấp cho các trung tâm dữ liệu sẽ được tái sử dụng cho các hoạt động của thành phố. Như vậy các hệ thống máy tính và trung tâm dữ liệu sẽ tận dụng năng lượng mà chúng tỏa ra để sưởi ấm các tòa nhà vào mùa đông hay chạy máy điều hòa không khí vào mùa hè.

Hiện 50% năng lượng tiêu thụ tại một trung tâm dữ liệu được dùng vào việc điều hòa không khí. Hầu hết nhiệt năng sau đó bị lãng phí bởi nó hoàn hoàn chỉ xả ra không khí. Với công nghệ mới như hệ thống làm mát bằng nước ngay trên mạch tích hợp (on-chip) do IBM phát triển, nhiệt năng từ những bộ xử lý máy tính có thể được tái sử dụng một cách hiệu quả để cung cấp nước nóng cho các văn phòng hoặc tòa nhà.

Một mạng lưới ống mao dẫn nước nằm bên trong tản nhiệt được gắn với bề mặt của từng con chip trong cụm máy tính, cho phép nước được luân chuyển trong từng micron vật liệu bán dẫn, nhiệt bức xạ được tản nhiệt một cách hiệu quả hơn. Nước được làm nóng và đưa qua thiết bị luân chuyển nhiệt để cung cấp cho những nhu cầu phù hợp.

Một dự án thí điểm tại Thụy Sĩ với một hệ thống máy tính được trang bị công nghệ này theo tính toán có thể hạ thấp mức độ bức xạ khí CO2 tới 30 tấn mỗi năm, tương đương với mức cắt giảm bức xạ carbon là 85%.

(Nguồn: IBM)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới