Thứ Ba, 25/06/2024, 06:04
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nam Sài Gòn sau 25 năm: tốt hơn xưa rất nhiều!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nam Sài Gòn sau 25 năm: tốt hơn xưa rất nhiều!

Quang Chung

Nam Sài Gòn sau 25 năm: tốt hơn xưa rất nhiều!

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM thảo luận về kết quả điều tra xã hội học tại buổi công bố nghiên cứu sáng nay – 15-10-2014. Ảnh: Đá Bàn

(TBKTSG Online) – 89,5% hộ dân có nhà vệ sinh tự hoại; 35% hộ dân có nhà ở kiên cố; 72,5% hộ dân được cấp nước sạch; hơn 90% hộ dân có ti vi, tủ lạnh, xe máy… là kết quả “Điều tra xã hội học về sự thay đổi của vùng đất phía Nam TPHCM (Nam Sài Gòn) sau 25 năm” phát triển.

Ngày 15-10-2014, Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã công bố kết quả cuộc điều tra xã hội học về sự thay đổi của vùng đất Nam Sài Gòn sau 25 năm phát triển (do IPC thuê nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Minh Hòa, Trưởng khoa đô thị học, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM thực hiện).

Kết quả điều tra cho thấy, về nhà ở, 74% hộ dân ở khu vực này cho biết nhà ở của họ bây giờ tốt hơn xưa rất nhiều; cụ thể có 35% (trước đây 2,5%) nhà kiên cố, 7% (trước đây 3%) nhà cấp ba, 57% (trước đây 42,5%) nhà cấp bốn, 1% (trước đây 52%) nhà tạm bợ.

Đối với các điều kiện sống khác, như cấp nước sạch, điện, chất đốt nấu ăn, môi trường nói chung, giao thông, thu gom rác thải, thoát nước thải vệ sinh… đa số hộ dân cho biết “tốt hơn xưa rất nhiều”.

Đặc biệt, đa số (89,5%) các hộ dân ở Nam Sài Gòn có nhà vệ sinh tự hoại. "Đây là một con số có ý nghĩa khi nói về văn minh đô thị", ông Hòa bình luận.

Về thiết bị gia đình, 32,5% hộ dân có máy lạnh, 23% có máy tính xách tay, 22% có máy tắm nước nóng sử dụng điện, 27% có máy vi tính để bàn, 9% có máy hút bụi, 8,5% có máy nước nóng năng lượng mặt trời, 2% có xe hơi, 89,5% có tủ lạnh, 98,5% có ti vi, 94% có xe máy, 60% có máy giặt, 44% có điện thoại bàn, 97% có điện thoại di động…

Kết quả điều tra cũng cho thấy 50% hộ dân ở đây hài lòng với cuộc sống, 18% rất hài lòng, 26% vừa lòng vừa phải, 5% không hài lòng và 1% hoàn toàn không hài lòng.

Sau 25 năm phát triển người dân sống ở Nam Sài Gòn tự đánh giá về cơ hội việc làm của mình như sau: 94,6% cho rằng cơ hội việc làm nhiều hơn nhưng mức độ cạnh tranh cũng gay gắt hơn. 38,6% thanh niên địa phương cho biết mình bị “bỏ bên lề” vì không có khả năng thích nghi, 86% cho thì cho là đời sống được cải thiện nhưng bất bình đẳng cao hơn, 71,6% cảm thấy đời sống tinh thần mệt mỏi…

Theo TS. Nguyễn Minh Hòa, Trưởng nhóm nghiên cứu, cuộc điều tra này được thực hiện (phỏng vấn trực tiếp) trên 500 người (hộ dân); trong đó có 300 hộ dân sống tại Nam Sài Gòn và 200 chuyên gia thuộc các sở, ngành, viện khoa học, hiệp hội, doanh nghiệp… có liên quan trực tiếp đến khu Nam Sài Gòn.

Tại buổi công bố kết quả điều tra, TS. Nguyễn Minh Hòa, nói: “Nam Sài Gòn là hình mẫu thành công về nhiều phương diện, trên nhiều cấp độ. Nghiên cứu xã hội học này chỉ là bổ sung thêm một cứ liệu mang tính định lượng nhằm làm sáng tỏ hơn những nhận định trước đó”.

Xem thêm:

Tầm vóc đô thị Phú Mỹ Hưng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới