Thứ Sáu, 19/07/2024, 02:35
26.7 C
Ho Chi Minh City

Năm nay kiều hối có thể đạt 9 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm nay kiều hối có thể đạt 9 tỉ đô la

Thùy Dung

Năm nay kiều hối có thể đạt 9 tỉ đô la
PGS.TS Đặng Nguyên Anh phát biểu tại hội thảo – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Kiều hối vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm nay bất chấp những tín hiệu bất lợi từ nền kinh tế thế giới như khủng hoảng kinh tế tại Mỹ và nợ công tại châu Âu. Dự báo kiều hối năm nay có thể đạt 9 tỉ đô la Mỹ, tăng 1 tỉ đô la, tương đương tăng 12,5% so với năm 2010.

Tại buổi hội thảo “Ra mắt hồ sơ di cư và chính sách, pháp luật Việt Nam về di cư quốc tế” diễn ra ngày 21-12, PGS.TS Đặng Nguyên Anh, chuyên gia của Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, dự báo lượng kiều hối năm 2011 có thể đạt 9 tỉ đô la Mỹ.

Trong đó, lượng kiều hối do nhóm lao động xuất khẩu gửi về chỉ khoảng 1,8 đến 2 tỉ đô la. Phần còn lại chủ yếu do người Việt Nam định cư ở nước ngoài gửi về.

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng theo ông Đặng Nguyên Anh, cuộc điều tra sơ bộ vừa qua cho thấy kiều hối năm nay ít chảy vào khu vực thành phố mà chủ yếu chảy vào khu vực nông thôn.

Trong báo cáo Tổng quan về tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài công bố trong ngày 21-12, khoảng 1 tỉ đô la kiều hối được các hộ gia đình đầu tư theo quy mô nhỏ. Một phần khác đã cải thiện đáng kể ngân sách của các hộ gia đình có người di cư ở nông thôn như chi tiêu hàng ngày, nhà ở, khám chữa bệnh và giáo dục.

Một phần kiều hối nữa được đầu tư vào chứng khoán và bất động sản. Lượng đầu tư này hầu như không hiển thị bởi nhiều Việt kiều đã đầu tư dưới tên của người thân, họ hàng ở trong nước, để lách luật và tránh thủ tục hành chính trong nước.

Tuy nhiên, ông Đặng Nguyên Anh cũng cho hay xu hướng sử dụng kiều hối năm nay không còn tập trung nhiều vào bất động sản, chứng khoán nữa, thay vào đó là chuyển sang đầu tư vào giáo dục, nâng cao mức sống….

Lượng kiều hối vào Việt Nam vẫn chứng tỏ là một nguồn ngoại tệ ổn định, góp phần giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá trong thời gian qua. Nếu như năm 1991, kiều hối gửi về Việt Nam chỉ là 135 triệu đô la thì đến năm 2011, kiều hối ước tính đã đạt 9 tỉ đô la.

Ngoài ra, kiều hối cũng là một trong những nguồn ngoại tệ vào Việt Nam lớn nhất hiện nay, tương đương với nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, gấp 2,5 lần nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA giải ngân, gấp gần hai lần lượng ngoại tệ từ nguồn chi của khách quốc tế đến Việt Nam và gấp hàng chục lần số vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài FII.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam xếp thứ 16 trong số 20 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới năm 2010. Tại Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 2 sau Philippines (khoảng 21,3 tỉ đô la Mỹ). Tuy nhiên, lượng kiều hối được gửi về lại không thông qua hệ thống tín dụng và ngân hàng.

“Ngân hàng hiện nay cũng đang rất muốn có được nguồn ngoại tệ này, tuy nhiên người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn vẫn chưa có thói quen giao dịch ngoại tệ qua ngân hàng”, ông Đặng Nguyên Anh nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới