Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:47
33 C
Ho Chi Minh City

Năm nay đầy ắp đơn hàng dệt may

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm nay đầy ắp đơn hàng dệt may

T.Thu

Năm nay đầy ắp đơn hàng dệt may
Công nhân đang làm việc tại một công ty may mặc ở TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKSG Online) – Doanh nghiệp dệt may cho biết đã ký kết được nhiều đơn hàng trong năm nay và đang làm hết công suất để hoàn thành đơn hàng.

Nhiều cơ hội cho dệt may ở thị trường châu Phi

Nhật sẽ là nhà nhập khẩu dệt may lớn thứ hai của Việt Nam

Ông Nguyễn Ân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn (Garmex Saigon), cho biết công ty hiện đang đầy đơn hàng. Các đơn hàng đã ký của Garmex Saigon trong năm nay thậm chí vượt năng lực sản xuất của công ty khoảng 5%.

Trong hai năm nay, các đơn hàng của công ty chủ yếu đến từ thị trường Mỹ, thay vì từ thị trường Liên minh châu Âu (EU) như trước đây. Ngoài ra, từ tháng 11-2013, công ty bắt đầu thực hiện đơn hàng đầu tiên cho một công ty của Nhật Bản.

Theo ông Ân, ngoài việc doanh nghiệp Nhật Bản chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, hiện doanh nghiệp Mỹ cũng đang tìm kiếm nguồn cung cấp hàng dệt may từ Việt Nam để chuẩn bị cho Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến có hiệu lực vào năm 2015.

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần May Sài Gòn 2, cũng cho biết công ty đang làm hết năng lực để thực hiện các đơn hàng dài hạn, trong đó thị trường Mỹ chiếm khoảng 35-40%. Ông Toàn cho biết thêm, không chỉ Công ty Sài Gòn 2 mà nhiều công ty khác trong ngành cũng không thiếu đơn hàng.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương công bố tháng 5-2013, tình hình sản xuất, xuất khẩu hàng dệt may được dự báo lạc quan hơn trong những tháng tới khi đơn hàng sản xuất ổn định đến hết quí 2 và 3-2013. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng dự báo lợi nhuận của ngành dệt may có nguy cơ giảm mạnh so với năm 2012, vì doanh nghiệp phải cạnh tranh quyết liệt về giá, nên khó nâng đơn giá xuất khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, trong bốn tháng đầu năm 2013, trị giá xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt gần 5 tỉ đô la Mỹ, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu hàng dệt may của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 59% (2,9 tỉ đô la Mỹ).

Mỹ tiếp tục là nước nhập khẩu nhiều nhất hàng dệt may của Việt Nam với kim ngạch đạt trên 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2013, chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam. Xuất khẩu hàng dệt may sang Nhật Bản trong thời gian này đạt 698 triệu đô la Mỹ, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường EU đạt 674 triệu đô la Mỹ (tăng 9%), Hàn Quốc đạt 413 triệu đô la Mỹ (tăng 41,8%).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới