Thứ Năm, 20/06/2024, 00:33
30 C
Ho Chi Minh City

Nam Bộ sẽ có đợt triều cường cao, tăng nguy cơ xâm nhập mặn

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo đại diện của phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), từ nay đến ngày 24-3, khu vực ven biển Nam Bộ sẽ có đợt triều cường cao. Người dân cần chủ động các biện pháp để tiêu úng, bảo vệ sản xuất.

Triều cường xuất hiện làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Ảnh minh họa: Huỳnh Kim

TTXVN thông tin, trong đợt triều cường này, mực nước đo tại trạm Vũng Tàu có khả năng ở mức trên 4 mét. Những tỉnh thành thuộc khu vực ven biển Nam Bộ có thể xảy ra ngập úng, thậm chí sạt lở tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao, bờ kênh, bờ biển; các sông tăng nguy cơ về tình trạng xâm nhập mặn.

Theo đó, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các đơn vị, địa phương theo dõi các bản tin dự báo, cập nhật thông tin đến người dân để kịp thời ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do triều cường gây ra.

Lực lượng chức năng cần kiểm tra tình trạng của các khu dân cư ven biển, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập úng; tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; hướng dẫn địa phương các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, hồ nuôi thủy sản; thông tin đến chủ phương tiện trên biển để chủ động phòng, tránh thiệt hại.

Trong khi đó, khu vực Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ. Dự báo, đây là thời điểm nóng nhất trong tuần. Nhiều nơi có nhiệt độ chạm ngưỡng 36 độ C. Đến hết ngày 24-3, khu vực này có khả năng xảy ra mưa dông.

TTXVN cho biết, chuyên gia dự báo nắng nóng cùng với độ ẩm không khí giảm kết hợp với gió Tây Nam gây ra hiệu ứng phơn. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ do nhu cầu sử dụng điện tăng.

Nửa cuối tháng 3 và đầu tháng 4, không khí lạnh có xu hướng giảm dần về tần suất hoạt động. Vùng Tây Bắc Bộ và khu vực phía tây của Trung Bộ cũng xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Trong tháng 4 và tháng 5, nắng nóng sẽ tăng về cường độ và mở rộng phạm vi sang các nơi khác là Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Nền nhiệt trung bình dự báo cao hơn so với năm trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới