Thứ Hai, 15/07/2024, 04:12
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nam bộ: Chọn 12 trái cây chủ lực để trồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nam bộ: Chọn 12 trái cây chủ lực để trồng

Ngọc Hùng

Nam bộ: Chọn 12 trái cây chủ lực để trồng
Một vườn thanh long ở tỉnh Bình Thuận. Ành: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong những năm tới, người tiêu dùng trong nước có thể ăn những trái cây ngon như xoài, bưởi, sầu riêng, mãng cầu, vú sữa, dứa, chuối… quanh năm mà không cần phải đợi đến mùa vụ.

>>> Nhiều loại trái cây bị nhiễm sâu bệnh

>>> ĐBSCL: Trên 97% lượng trái cây bán qua trung gian

>>> Xuất khẩu thanh long vào Mỹ tăng đột biến

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Quyết định số 1648/QĐ-BNN-TT phê duyệt quy hoạch vùng cây ăn trái chủ lực trồng tập trung và định hướng rải vụ một số cây ăn trái ở Nam bộ đến năm 2020.

Quyết định trên được ban hành là căn cứ vào Quyết định 899/QĐ-TTg của Chính phủ về đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Mục tiêu của quyết định là xây dựng ngành hàng trái cây chủ lực trồng tập trung ở Nam bộ theo hướng sản xuất hàng hóa lớn trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh và nâng cao sức cạnh tranh cho nhiều loại trái cây của Nam bộ trên thị trường cũng như xuất khẩu.

Theo đó, tổng diện tích trồng các loại trái cây chủ lực đến năm 2020 là 257.000 héc ta, chiếm 52% tổng diện tích cây ăn trái của toàn vùng. Trong 12 loại trái cây chủ lực sẽ có 5 loại trái cây là xoài, thanh long, chôm chôm, sầu riêng và nhãn sẽ được trồng rải vụ thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3, 4 của năm sau.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) đây là những trái cây có thể mạnh xuất khẩu của Việt Nam trong những năm qua.

Ông Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện nghiên cứu cây ăn trái Việt Nam từng than phiền rằng, Nam bộ có những trái cây có chất lượng tốt được nhiều thị trường chấp nhận nhưng do trồng manh mún, không có quy hoạch nên trên một héc ta có nhiều loại cây ăn trái khác nhau, do đó giá thành cao và không thể có số lượng lớn để xuất khẩu.

Mặc dù là vùng có nhiều trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong những năm qua nhưng trên thực tế hiện nhiều diện tích cây ăn trái của Nam bộ đang đối diện với dịch bệnh ngày càng nhiều. Cụ thể như bệnh chổi rồng trên cây nhãn, ruồi đục quả trên cây bưởi hay bệnh đốm trắng trên cây thanh long đang xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trong vài năm trở lại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới