Thứ Hai, 15/07/2024, 13:38
30.6 C
Ho Chi Minh City

Năm 2040, máy in 3D có thể khiến thương mại toàn cầu giảm 40%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2040, máy in 3D có thể khiến thương mại toàn cầu giảm 40%

Chánh Tài

Năm 2040, máy in 3D có thể khiến thương mại toàn cầu giảm 40%
Những chiếc giày được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Ảnh: feetz.com

(TBKTSG Online) – Trong bản báo cáo công bố hôm 29-9, ngân hàng ING (Hà Lan) dự báo trong kịch bản xấu, thương mại toàn cầu sẽ suy giảm đến 40% vào năm 2040 do ngày càng có nhiều công ty sử dụng các máy in 3D để sản xuất hàng hóa ngay trong nước thay vì nhập khẩu chúng từ nước ngoài.

Báo cáo cho biết trong kịch bản ít bi quan hơn, công nghệ in 3D sẽ khiến thương mại toàn cầu suy giảm gần 25% vào năm 2060.

Hiện tại, công nghệ in 3D tác động rất ít đến thương mại xuyên biên giới. Tuy nhiên, ngân hàng ING cho rằng điều này sẽ thay đổi một khi các máy in 3D với tốc độ cao trở nên khả thi về kinh tế và có thể sản xuất hàng hóa hàng loạt.

Lúc đó, hàng hóa sẽ được sản xuất ngay tại các nước phát triển thay vì được gia công ở các nước đang phát triển để tận dụng nguồn lao động giá rẻ.

“Ô tô, máy móc công nghiệp và các sản phẩm hàng tiêu dùng là các ngành công nghiệp dẫn dắt xu hướng suy giảm của thương mại xuyên biên giới khi máy in 3D được sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Đây là các ngành công nghiệp được đầu tư máy in 3D nhiều nhất và chúng đóng vai trò lớn trong thương mại toàn cầu”, báo cáo của ING cho biết.

ING cho rằng sự phát triển của công nghệ in 3D là tin tức tốt lành cho những nhà chính trị đang lo ngại về thâm hụt thương mại với nước ngoài. Chẳng hạn, nhờ máy in 3D, Mỹ có thể giảm nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài, từ đó, giúp giảm thâm hụt thương mại với các nước như Trung Quốc, Đức, Mexico.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới