Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:17
30 C
Ho Chi Minh City

Năm 2025, số bệnh nhân tiểu đường tăng hơn 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2025, số bệnh nhân tiểu đường tăng hơn 50%

Chữa béo phì được coi là biện pháp để ngăn ngừa tiểu đường loại 2 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ấn Độ và Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về sự bùng phát của bệnh tiểu đường và số người mắc bệnh trên toàn cầu có thể tăng hơn 50% vào năm 2025.

Giáo sư Paul Zimmet, người tiên phong trong nghiên cứu về bệnh tiểu đường và là Giám đốc sáng lập của Viện Tiểu đường Quốc tế ở Melbourne, Úc cho biết, số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ 250 triệu năm 2007 sẽ tăng lên 380 triệu người vào năm 2025.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính, tiến triển cấp kỳ, đứng hàng thứ năm về nguyên nhân gây tử vong và hàng thứ ba về mặt biến chứng, do gan không sản xuất đủ lượng insulin hay trở nên kháng cự với insulin, hoạt chất điều khiển mức độ đường trong máu.

Bệnh tiểu đường loại 2, thường xảy ra ở người trưởng thành, thường gây ra các biến chứng như suy thận, mù lòa, tim mạch… và có thể dẫn tới tử vong. Hiện căn bệnh này phổ biến ở cả nước phát triển và nước đang phát triển do béo phì, ăn kiêng không hợp lý và ít vận động.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm tới 2/3 số người mắc bệnh tiểu đường của thế giới do quá trình hiện đại hóa của châu Á diễn ra nhanh chóng. “Ấn Độ và Trung Quốc là hai nơi mà bệnh tiểu đường bùng phát mạnh mẽ nhất”, ông Zimmet nhận định.

Ông Zimmet khuyến nghị các chính phủ xây dựng một môi trường mà tạo điều kiện cho mọi người vận động nhằm ngăn ngừa không chỉ bệnh tiểu đường mà cả chứng béo phì và bệnh tim mạch.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới