Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:33
26.2 C
Ho Chi Minh City

Năm 2020, Toyota thử nghiệm xe tự lái có thể giao tiếp với tài xế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2020, Toyota thử nghiệm xe tự lái có thể giao tiếp với tài xế

Chánh Tài

Năm 2020, Toyota thử nghiệm xe tự lái có thể giao tiếp với tài xế
Makoto Okabe, Tổng giám đốc bộ phận hoạch định kinh doanh xe điện của Toyota, đứng trước hình ảnh xe điện tự lái mô hình Toyota Concept-i ở Tokyo hôm 16-10. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hãng xe Toyota ngày 16-10 cho biết năm 2020, hãng này sẽ tiến hành thử nghiệm xe điện tự lái được trang bị trí tuệ nhân tạo và có thể “trò chuyện” với tài xế.

Hãng tin Reuters cho biết xe điện mô hình có chế độ tự lái và tài xế lái của Toyota có tên gọi Toyota Concept-i  ra mắt vào đầu năm nay tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng ở Las Vegas, Mỹ. Nó có tầm vận hành khoảng 300km cho mỗi lần sạc pin. Chiếc xe điện thông minh này có thể giao tiếp và ghi nhớ các thói quen lái xe của tài xế. Nó có thể đánh giá cảm xúc và mức độ tỉnh táo của tài xế bằng cách “đọc” các biểu hiệu nét mặt, giọng nói và hành động của tài xế qua hệ thống camera.

Nếu phát hiện tài xế có dấu hiệu lo lắng, nó có thể điều chỉnh ghế ngồi của tài xế ngả ra để họ bình tâm và thoải mái hơn. Nó sẽ lắc nhẹ ghế ngồi để giúp tài xế tỉnh táo khi họ buồn ngủ. Nó cũng có thể gợi ý tài xế dừng lại ăn uống ở một quán ăn trên đường.

“Bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, chúng tôi muốn nâng cao trải nghiệm lái xe”, Makoto Okabe, Tổng giám đốc bộ phận hoạch định kinh doanh xe điện của Toyota cho biết. Ông Okabe nói rằng Toyota muốn biến chiếc xe điện tự lái Concept-i trở thành bạn của tài xế hơn là một cỗ máy.

Đối mặt với cuộc chạy đua phát triển xe thông minh tự lái của các hãng xe đối thủ và các công ty công nghệ, Toyota đã cam kết đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ từ nay đến năm 2020 để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và tự lái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới