Thứ Năm, 30/05/2024, 18:01
33 C
Ho Chi Minh City

Năm 2016: nguồn cung căn hộ tăng, chuyển dịch mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2016: nguồn cung căn hộ tăng, chuyển dịch mạnh

Mạnh Tùng

Năm 2016: nguồn cung căn hộ tăng, chuyển dịch mạnh
Một dự án bất động sản cao cấp đang được triển khai trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Huyện Nhà Bè, TPHCM – Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) –  Theo dự báo của Công ty CBRE Việt Nam, trong năm 2016, nguồn cung căn hộ trên cả nước tiếp tục tăng mạnh, cùng với đó là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phân khúc nhà cao cấp.

Tại hội thảo “Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam: Triển vọng cổ phiếu ngành bất động sản” do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) tổ chức chiều 30-11, bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc từ Công ty CBRE Việt Nam đã công bố một khảo sát đáng chú ý về thị trường bất động sản.

Theo đó, CBRE Việt Nam cho rằng, trong vòng bốn năm trở lại đây, trên thị trường bất động sản cả nước đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ giữa các phân khúc của căn hộ, mà cụ thể là sự giảm xuống rõ nét của tỷ trọng phân khúc nhà trung bình.

Nếu như năm 2012, tại TPHCM, phân khúc này chiếm tỷ trọng 46% của thị trường thì trong chín tháng đầu năm 2015 chỉ còn 26%. Tại Hà Nội, con số tương ứng này từ 84% giảm xuống còn 28%. Trong khi đó, phân khúc cao cấp có đà tăng mạnh mẽ, từ 16% lên 36% ở TPHCM và từ 4% lên 29% ở Hà Nội, trong cùng giai đoạn kể trên.

Ước tính, trong năm 2016, nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM và Hà Nội lần lượt đạt 50.000 căn và 24.000 căn. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang vẫn chiếm một tỷ trọng đáng kể trong nguồn cung mới, dù phân khúc bình dân – trung cấp vẫn được dự báo là có tính thanh khoản tốt.

Bà Ngọc đưa thêm dự báo, với bối cảnh nền kinh tế phục hồi và những dấu hiệu tích cực đến từ các chính sách, thị trường căn hộ bán vẫn tăng trưởng và kích thích dòng vốn trong năm 2016.

Về góc độ doanh nghiệp, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh, cho rằng một doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực trong tương lai trước hết cần có quỹ đất sạch lớn, sau đó là nguồn tài chính lành mạnh và quan trong nhất là mô hình kinh doanh của doanh nghiệp phải khác biệt thị trường.

Theo ông Thìn, các nhà đầu tư cần đánh giá doanh nghiệp bất động sản thông qua lịch sử hoạt động cũng như chiến lược, tầm nhìn trong tương lai.

“Cụ thể, sự thay đổi theo xu hướng của thị trường như thế nào, có hiệu quả hay không, vì mỗi một giai đoạn khác nhau thì phân khúc hưởng lợi sẽ là khác nhau. Ví dụ, với các doanh nghiệp đi vào phân khúc hạng A, khi thị trường đi lên thì cơ hội rất lớn nhưng nếu thị trường đi ngang hay đi xuống thì sẽ khó có thể nắm bắt được chu kỳ mà thay vào đó là cơ hội cho phân khúc nhu cầu ở thực”, ông Thìn nhận định.

Mời đọc thêm:

>> TPHCM tràn ngập căn hộ đắt tiền

>> Thị trường bất động sản vẫn lo thừa nguồn cung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới