Thứ Ba, 25/06/2024, 21:43
26.6 C
Ho Chi Minh City

Năm 2012 TPHCM dồn sức cải thiện giao thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2012 TPHCM dồn sức cải thiện giao thông

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Năm 2012, TPHCM sẽ thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp để giảm ùn tắc giao thông, trong đó tập trung xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình hạ tầng ở cửa ngõ, cấm các loại xe khách liên tỉnh đi vào trung tâm, tăng cường xe buýt và hạn chế xe ô tô cá nhân.

Năm 2012 TPHCM dồn sức cải thiện giao thông
Giải quyết vấn đề kẹt xe vẫn là một trong sáu chương trình trọng điểm của TPHCM năm 2012 – Ảnh: Anh Quân

Hoàn thành các công trình ở cửa ngõ

Tại buổi tổng kết khối xây dựng cơ sở hạ tầng của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM diễn ra chiều nay 28-12, ông Trần Văn Duy Tường, Phó phòng Quản lý Xây dựng Công trình Giao thông Đường bộ cho biết, năm 2012, TPHCM sẽ hoàn thành 12 công trình giao thông; trong đó có một số dự án cấp bách như tỉnh lộ 10, 10 B, tỉnh lộ 25 B, cầu Rạch Chiếc… Ngoài ra, một số công trình cũng được đưa vào sử dụng một phần như đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi vành đai ngoài, Xa lộ Hà Nội…

Mặc dù số lượng công trình được hoàn thành không nhiều, nhưng đây là những công trình quan trọng trong việc giải tỏa ùn tắc giao thông ở các cửa ngõ thành phố.

Tỉnh lộ 10 và 10B chẳng hạn là tuyến đường quan trọng kết nối các khu công nghiệp ở huyện Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) với khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Tân Tạo và các khu dân cư thuộc huyện Bình Chánh, quận Bình Tân (TPHCM), việc hoàn thành tuyến đường này sẽ giúp giải quyết việc đi lại giữa các khu kinh tế của hai địa phương.

Còn liên tỉnh lộ 25 B (đoạn giao với Đại lộ Đông – Tây đến cảng Cát Lái) sẽ giải quyết được tình trạng kẹt xe ra vào cảng Cát Lái đã diễn ra nhiều năm nay, đồng thời giúp việc vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Cát Lái nhanh hơn.

Ngoài ra, việc đưa vào sử dụng một phần xa lộ Hà Nội và đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi sẽ  giảm tải lượng xe đi vào khu vực trung tâm thành phố, ông Tường cho biết.

Tăng cường xe buýt, cấm xe khách đi qua trung tâm

Sở Giao thông vận tải cũng được UBND TPHCM giao xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp cấp bách và lâu dài trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2012, chẳng hạn như thực hiện việc cấm các loại xe khách liên tỉnh lưu thông xuyên tâm vào nội đô thành phố để đưa đón khách và chỉ cấp phép cho một số loại xe tải vận chuyển hàng hóa theo giờ, không cấp phép lưu thông 24/24 giờ trong ngày.

Vào tháng 1-2012, Sở GTVT phải điều chỉnh, bố trí lại mạng lưới luồng tuyến xe buýt theo từng lộ trình phù hợp với sức chở của phương tiện, ngoài ra quy định các loại xe taxi, xe ô tô cá nhân lưu thông vào ngày chẵn và ngày lẻ trên những tuyến đường đã được tăng cường xe buýt.

Đồng thời, một biện pháp cấp bách khác đang được triển khai là việc bãi bỏ các điểm đậu xe có thu phí dưới lòng đường ở các quận trung tâm. Hiện nay, Sở GTVT TPHCM đã giải tỏa 10 tuyến đường cho đậu xe thu phí dưới lòng đường ở quận 1 để trả lại mặt bằng cho không gian công cộng. Từ nay đến Tết Nguyên Đán, sở này sẽ tiếp tục rà soát và bãi bỏ nhiều điểm đậu xe có thu phí tại các quận trung tâm.

Về lâu dài, UBND TPHCM yêu cầu Công an TPHCM nghiên cứu hình thức xử phạt bổ sung tạm giữ xe đối với trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt mức cho phép, buộc đóng tiền lưu giữ xe theo quy định. Ngoài ra, UBND các quận, huyện không cho phép các loại xe dừng, đậu trên lề đường, vỉa hè trước các cao ốc, khách sạn, nhà hàng…

Với nhiều biện pháp cùng thực hiện, liệu giao thông của TPHCM năm 2012 có được cải thiện?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới